ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาร้า

โดย : นางศิริวรรณ มั่นจิต วันที่ : 2017-09-20-16:45:09

ที่อยู่ : 108 หมู่ 17 ตำบลหนองขวาว อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เกิดมาก็เห็นปู่ย่าตายายทำมานานแล้ว ก็เลยอยากจะสานต่อ และวัตถุดิบมีมากมายในหมู่บ้าน

วัตถุประสงค์ ->

ทานเองในครอบครัว ขายเพื่อเพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาดุก ปลานิล 

อุปกรณ์ ->

เกลือ รำ ข้าวคั่ว ถังพลาสติกปิดฝา กาละมัง ไห หรือโอ่ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

คัดเลือกปลาที่มีขนาดพอเหมาะ ล้าง ทำความสะอาด ขอดเกล็ด(กรณีเป็นปลาเกล็ด) นำไปคลุกเคล้ากับเกลือ รำ ข้าวคั่วและน้ำอุ่นได้ที่แล้ว ก็นำบรรจุในถังพลาสติกหรือไห ปิดฝาให้เรียบร้อย

ข้อพึงระวัง ->

ขนาดปลาไม่ควรเกินตัวละ 1 กิโลกรัม เพราะรสชาติจะไม่อร่อย

ความสะอาด แมลงวันไม่ควรไปวางไข่ไว้ที่ปากไหหรือโอ่ง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา