การทำปลาร้า
โดย : นางศิริวรรณ มั่นจิต วันที่ : 2017-09-20-16:45:09ที่อยู่ : 108 หมู่ 17 ตำบลหนองขวาว อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกิดมาก็เห็นปู่ย่าตายายทำมานานแล้ว ก็เลยอยากจะสานต่อ และวัตถุดิบมีมากมายในหมู่บ้าน
วัตถุประสงค์ ->
ทานเองในครอบครัว ขายเพื่อเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาดุก ปลานิล
อุปกรณ์ ->
เกลือ รำ ข้าวคั่ว ถังพลาสติกปิดฝา กาละมัง ไห หรือโอ่ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
คัดเลือกปลาที่มีขนาดพอเหมาะ ล้าง ทำความสะอาด ขอดเกล็ด(กรณีเป็นปลาเกล็ด) นำไปคลุกเคล้ากับเกลือ รำ ข้าวคั่วและน้ำอุ่นได้ที่แล้ว ก็นำบรรจุในถังพลาสติกหรือไห ปิดฝาให้เรียบร้อย
ข้อพึงระวัง ->
ขนาดปลาไม่ควรเกินตัวละ 1 กิโลกรัม เพราะรสชาติจะไม่อร่อย
ความสะอาด แมลงวันไม่ควรไปวางไข่ไว้ที่ปากไหหรือโอ่ง