การทำปลาดุกร้า
โดย : นางพรพิมล ถนอมสิงห์ วันที่ : 2017-09-20-15:48:57ที่อยู่ : 20 หมู่ 11 ตำบลหนองขวาว อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นอาหารที่คนอีสานนิยมรับประทานกันมากและทำได้ง่าย วัตถุดิบก็หาง่าย ตลาดมีความต้องการสูง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อทำเอง ทานเองในครอบครัว ที่เหลือนำไปจำหน่ายเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาดุก ข้าวคั่ว รำ เกลือ
อุปกรณ์ ->
ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท เช่น ไห ถัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ล้างปลาให้สะอาด แล้วนำมาคลุกเกลือและรำอ่อน นำไปใส่ใหหรือภาชนะปิดฝาไม่ให้อากาศเข้า
ข้อพึงระวัง ->
ควรระวังเรื่องความสะอาด เช่น แมลงวัน อย่าให้ไปไข่ในไหได้