การทำปลาดุกร้า
โดย : นางขวัญจิต ภิญโญ วันที่ : 2017-09-20-14:46:35ที่อยู่ : 56 หมู่ที่ 7 ตำบลตรมไพร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในครัวเรือนมีการเลี้ยงปลาดุกเพิ่อบริโภคในครัวเรือนและเหลือจำหน่ายในชุมชน และนำมาแปรรูปเป็นปลาดุกร้ามีรสชาติอร่อยเพื่อบริโภคและจำหน่ายในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้มีอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ มีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายจำหน่ายในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาดุก เกลือ ข้าวคั่ว ผงปรุงรส
อุปกรณ์ ->
กาละมัง ตะแกรง กระปุก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำปลาดุกมาชำแหละ ล้างด้วยน้ำเกลือให้สะอาด
2.ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำปลามาคลุกเกลือ ทิ้งไว้ 3 วัน
3. น้ำปลามาล้างน้ำให้สะอาดแล้วคลุกข้าวคั่ว ทิ้งไว้ 1 วัน นำมาทอดหรือปิ้งย่างรับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
การทำปลาดุกร้า ทุกขั้นตอนควรเน้นเรื่อความสะอาด