ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาดุกร้า

โดย : นางขวัญจิต ภิญโญ วันที่ : 2017-09-20-14:46:35

ที่อยู่ : 56 หมู่ที่ 7 ตำบลตรมไพร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในครัวเรือนมีการเลี้ยงปลาดุกเพิ่อบริโภคในครัวเรือนและเหลือจำหน่ายในชุมชน และนำมาแปรรูปเป็นปลาดุกร้ามีรสชาติอร่อยเพื่อบริโภคและจำหน่ายในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อให้มีอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ มีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายจำหน่ายในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาดุก  เกลือ ข้าวคั่ว ผงปรุงรส

อุปกรณ์ ->

กาละมัง  ตะแกรง กระปุก  

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำปลาดุกมาชำแหละ ล้างด้วยน้ำเกลือให้สะอาด

2.ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำปลามาคลุกเกลือ ทิ้งไว้ 3 วัน

3. น้ำปลามาล้างน้ำให้สะอาดแล้วคลุกข้าวคั่ว ทิ้งไว้ 1 วัน นำมาทอดหรือปิ้งย่างรับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

การทำปลาดุกร้า ทุกขั้นตอนควรเน้นเรื่อความสะอาด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา