ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาส้ม

โดย : นายประโยชน์ มีอยู่ วันที่ : 2017-09-20-13:17:42

ที่อยู่ : เลขที่ 76 หมู่ที่ 19 ตำบลแตล อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การแปรรูปอาหาร เป็นกระบวนที่ทำกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพื่อถนอมอาหารไว้รับประทานได้นานๆ เช่นปลาร้า ปลาส้ม ปลาแดดเดียว เป็นต้น ที่เหลือก็ไว้จำหน่ายเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อถนอมอาหาร

2.เพื่อเป็นรายได้เสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ปลาตะเพียน           2      กิโลกรัม
2.เกลือป่น                2     ช้อนโต๊ะ
3.กระเทียมบดหรือตำ   ½     ถ้วย
4.ข้าวสุก                 1      ถ้วย

อุปกรณ์ ->

1.กาละมัง (ตามขนาดและปริมาณของปลา ใช้ล้างปลา และใส่ปลา) 5 ใบ

2.ถังพลาสติกมีฝาปิด (ใช้หมักปลา)

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ
ขอดเกล็ดปลาและควักไส้ออกให้หมด แล้วบั้งปลาข้างละสี่ห้าบั้งหรือตามต้องการถ้าปลาตัวใหญ่ตัดปลาเป็นสองถึงสามชิ้น
นำข้าวสุกไปล้างน้ำ นำกระเทียมกับเกลือทั้งหมดสามอย่างนำไปคลุกกับปลา นวดให้เข้ากัน
นำปลาที่ได้ใส่ภาชนะ กดตัวปลาให้แน่น และปิดฝา ทิ้งไว้ 1-5  วัน หรือจนกระทั่งปลามีรสเปรี้ยวจึงนำออกทอดได้
- การใส่กระเทียมเยอะ ๆ จะช่วยทำให้กลิ่นปลาหอม และมีความคาวลดลง 
-  นำแป้งข้าวเจ้าละลายน้ำ  แช่ปลาก่อน  ยี่สิบ นาที  ก่อนลงหมักด้วยเครื่องต่างๆ จะทำให้เนื้อปลาแข็งตัว เนื้อไม่เละ ก่อนลงทอดตีไข่ไก่ ให้แตก แล้วนำปลาไปคลุกไข่ไก่ ก่อนนำลงทอดจะทำให้ปลาส้มหอมน่าทาน และ มีสีสวยงามค่ะ                                   

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา