การทำปลาส้ม
โดย : นายประโยชน์ มีอยู่ วันที่ : 2017-09-20-13:17:42ที่อยู่ : เลขที่ 76 หมู่ที่ 19 ตำบลแตล อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การแปรรูปอาหาร เป็นกระบวนที่ทำกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพื่อถนอมอาหารไว้รับประทานได้นานๆ เช่นปลาร้า ปลาส้ม ปลาแดดเดียว เป็นต้น ที่เหลือก็ไว้จำหน่ายเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อถนอมอาหาร
2.เพื่อเป็นรายได้เสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ปลาตะเพียน 2 กิโลกรัม
2.เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
3.กระเทียมบดหรือตำ ½ ถ้วย
4.ข้าวสุก 1 ถ้วย
อุปกรณ์ ->
1.กาละมัง (ตามขนาดและปริมาณของปลา ใช้ล้างปลา และใส่ปลา) 5 ใบ
2.ถังพลาสติกมีฝาปิด (ใช้หมักปลา)
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
ขอดเกล็ดปลาและควักไส้ออกให้หมด แล้วบั้งปลาข้างละสี่ห้าบั้งหรือตามต้องการถ้าปลาตัวใหญ่ตัดปลาเป็นสองถึงสามชิ้น
นำข้าวสุกไปล้างน้ำ นำกระเทียมกับเกลือทั้งหมดสามอย่างนำไปคลุกกับปลา นวดให้เข้ากัน
นำปลาที่ได้ใส่ภาชนะ กดตัวปลาให้แน่น และปิดฝา ทิ้งไว้ 1-5 วัน หรือจนกระทั่งปลามีรสเปรี้ยวจึงนำออกทอดได้
- การใส่กระเทียมเยอะ ๆ จะช่วยทำให้กลิ่นปลาหอม และมีความคาวลดลง
- นำแป้งข้าวเจ้าละลายน้ำ แช่ปลาก่อน ยี่สิบ นาที ก่อนลงหมักด้วยเครื่องต่างๆ จะทำให้เนื้อปลาแข็งตัว เนื้อไม่เละ ก่อนลงทอดตีไข่ไก่ ให้แตก แล้วนำปลาไปคลุกไข่ไก่ ก่อนนำลงทอดจะทำให้ปลาส้มหอมน่าทาน และ มีสีสวยงามค่ะ
ข้อพึงระวัง ->