การทำปุ๋ยน้ำจากผลไม้/ผัก
โดย : นายประชา กรวยทอง วันที่ : 2017-09-20-13:06:56ที่อยู่ : เลขที่ 37 หมู่ที่ 18 ตำบลแตล อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำปุ๋ยจากเศษพืชผักผลไม้ไว้ใช้เอง ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อปุ๋ยและสารเคมี และที่สำคัญเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและมนุษย์
วัตถุประสงค์ ->
1.ลดการใช้สารเคมีและประหยัดค่าใช้จ่าย
2.ลดต้นทุนการผลิต
3.เพิ่มผลผลิตเพื่อจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ผลไม้สุก
2. น้ำตาลทรายแดง
อัตราส่วน ผลไม้สุก 1 กิโลกรัมต่อน้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม ในกรณีที่ผลไม้มีความหวานมากให้ใช้ผลไม้สุก 2-3 กิโลกรัมต่อน้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
1. โอ่งหรือโหลปากกว้าง
2. กระดาษบรุ๊ฟ
3. เชือกฟาง
4. ขวดพลาสติกชนิดฝาปิดเป็นเกลียว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนและวิธีการทำ
1. หั่นผลไม้สุกให้มีขนาดประมาณ 2- 4 เซนติเมตร
2. นำผลไม้ที่หั่นแล้วไปกองรวมกันและทำให้เป็นกองแบน ๆ แล้วโรยด้วยน้ำตาลทรายแดงลงไปให้ทั่วทั้งกอง
3. ใช้มือคลุกเคล้าผลไม้ให้เข้ากับน้ำตาลทรายแดง ทำสลับไปมาประมาณ 2-3 ครั้ง จนน้ำตาลสัมผัสกับผลไม้ให้ทั่วทั้งหมด
4. หลังจากคลุกเคล้าผลไม้กับน้ำตาลเรียบร้อยแล้ว นำไปบรรจุในโหลปากกว้าง กดให้เรียบ
5. ใช้อิฐหรืออิฐบล็อกห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติกวางทับเพื่อไม่ให้ชิ้นส่วนของผลไม้ลอย
6. ปิดฝาโหลด้วยกระดาษบรุ๊ฟ และมัดด้วยเชือกฟาง นำไปหมักทิ้งไว้ 8-12 วัน
7. หลังครบกำหนดรินใส่ขวดพลาสติกให้ได้ 2 ใน 3 ของขวด ปิดฝาเก็บไว้ในที่ร่มและนำไปใช้
ข้อพึงระวัง ->