ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปุ๋ยน้ำจากผลไม้/ผัก

โดย : นายประชา กรวยทอง วันที่ : 2017-09-20-13:06:56

ที่อยู่ : เลขที่ 37 หมู่ที่ 18 ตำบลแตล อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำปุ๋ยจากเศษพืชผักผลไม้ไว้ใช้เอง ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อปุ๋ยและสารเคมี และที่สำคัญเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและมนุษย์

วัตถุประสงค์ ->

1.ลดการใช้สารเคมีและประหยัดค่าใช้จ่าย

2.ลดต้นทุนการผลิต

3.เพิ่มผลผลิตเพื่อจำหน่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ผลไม้สุก
2. น้ำตาลทรายแดง
อัตราส่วน ผลไม้สุก 1 กิโลกรัมต่อน้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม ในกรณีที่ผลไม้มีความหวานมากให้ใช้ผลไม้สุก 2-3 กิโลกรัมต่อน้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

 

1. โอ่งหรือโหลปากกว้าง
2. กระดาษบรุ๊ฟ
3. เชือกฟาง
4. ขวดพลาสติกชนิดฝาปิดเป็นเกลียว
 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนและวิธีการทำ
1. หั่นผลไม้สุกให้มีขนาดประมาณ 2- 4 เซนติเมตร
2. นำผลไม้ที่หั่นแล้วไปกองรวมกันและทำให้เป็นกองแบน ๆ แล้วโรยด้วยน้ำตาลทรายแดงลงไปให้ทั่วทั้งกอง
3. ใช้มือคลุกเคล้าผลไม้ให้เข้ากับน้ำตาลทรายแดง ทำสลับไปมาประมาณ 2-3 ครั้ง จนน้ำตาลสัมผัสกับผลไม้ให้ทั่วทั้งหมด
4. หลังจากคลุกเคล้าผลไม้กับน้ำตาลเรียบร้อยแล้ว นำไปบรรจุในโหลปากกว้าง กดให้เรียบ
5. ใช้อิฐหรืออิฐบล็อกห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติกวางทับเพื่อไม่ให้ชิ้นส่วนของผลไม้ลอย
6. ปิดฝาโหลด้วยกระดาษบรุ๊ฟ และมัดด้วยเชือกฟาง นำไปหมักทิ้งไว้ 8-12 วัน
7. หลังครบกำหนดรินใส่ขวดพลาสติกให้ได้ 2 ใน 3 ของขวด ปิดฝาเก็บไว้ในที่ร่มและนำไปใช้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา