การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายทวี กำจร วันที่ : 2017-09-18-19:49:25ที่อยู่ : 104/5
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำหมักชีวภาพ เป็นน้ำหมักที่ได้จากการหมักเศษซากพืช ซากสัตว์ หรือสารอินทรีย์ชนิดต่างๆ ที่หาได้ในท้องถิ่นและจุลินทร์จำเพาะ อาจหมักรวมกับน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง เป็นการลดการใช้สารเคมีในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ลดการใช้สารเคมี
2.เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เศษพืชผัก
2.ผลไม้
3.เศษอาหารที่ยังไม่บูด เน่า
4.กากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง
อุปกรณ์ ->
1.ถังหมัก
2.มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำวัตถุดิบมาสับ บด โคลก หรือหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2.บรรจุลงในภาชนะ
3.เติมกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง ตามอัตราส่วนอื่นๆ
4.คนหรือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ หมักไว้ 7-15 วัน
5.ครบตามกำหนดปุ๋ยหมักชีวภาพจะมีกลิ่นหอม
6.หากมีกลิ่นเหม็นหรือเน่าบูด ให้เติมกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดงแล้วคนให่เข้ากัน แล้วหมักทิ้งไว้อีก 3-7 วัน กลิ่นเหม็นหรือกลิ่นบูดเน่าจะหายไป
ข้อพึงระวัง ->
ระวังการหมัก ห้ามปิดฝาภาชนะจนแน่นสนิท เพราะอาจทำใหระเบิดได้