ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายทวี กำจร วันที่ : 2017-09-18-19:49:25

ที่อยู่ : 104/5

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำหมักชีวภาพ เป็นน้ำหมักที่ได้จากการหมักเศษซากพืช ซากสัตว์ หรือสารอินทรีย์ชนิดต่างๆ ที่หาได้ในท้องถิ่นและจุลินทร์จำเพาะ อาจหมักรวมกับน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง เป็นการลดการใช้สารเคมีในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ลดการใช้สารเคมี

2.เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เศษพืชผัก

2.ผลไม้

3.เศษอาหารที่ยังไม่บูด เน่า

4.กากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง

อุปกรณ์ ->

1.ถังหมัก

2.มีด

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำวัตถุดิบมาสับ บด โคลก หรือหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

2.บรรจุลงในภาชนะ

3.เติมกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง ตามอัตราส่วนอื่นๆ

4.คนหรือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ หมักไว้ 7-15 วัน

5.ครบตามกำหนดปุ๋ยหมักชีวภาพจะมีกลิ่นหอม

6.หากมีกลิ่นเหม็นหรือเน่าบูด ให้เติมกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดงแล้วคนให่เข้ากัน แล้วหมักทิ้งไว้อีก 3-7 วัน กลิ่นเหม็นหรือกลิ่นบูดเน่าจะหายไป

ข้อพึงระวัง ->

ระวังการหมัก ห้ามปิดฝาภาชนะจนแน่นสนิท เพราะอาจทำใหระเบิดได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา