น้ำพริกตาแดง
โดย : นางสมศรี แหวนเงิน วันที่ : 2017-09-18-16:49:50ที่อยู่ : 1/1
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาหารการกินของคนไทย นับว่าเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตประจะวันอย่างมาก โดยเฉพาะอาหารรสจัดอย่างน้ำพริก ที่นิยมรับประทานกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ด้วยการบริโภคอาหารที่มีรสจัดอย่างน้ำพริกจึงทำให้คนไทยส่วนใหญ่ต้องการน้ำพริกในอาหารทุกๆมื้อ ปัจจุบันจึงมีอาชีพเกิดใหม่อย่างการทำน้ำพริกขาย เป็นอาชีพที่ทำได้ง่ายๆ ลงทุนน้อย อีกทั้งขายได้ไม่ยากดังนั้นการทำน้ำพริกหลากหลายชนิด สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี
วัตถุประสงค์ ->
1.สร้างรายได้ให้แก่คนในชุนชม
2.ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.พริกแห้ง 700 กรัม
2.กระเทียมสด 0.5 กก.
3.หอมสด 2 กก.
4.น้ำปลา 2 ถ้วยตวง
5.น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
6.มะขามเปียก 0.5 กก
7.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
1.เครื่องปั่น
2.เตาแก๊ส
3.ตะหลิว
4.กระทะ
5.กะละมัง
6.มีด
7.ถาด
8.ไม้พาย
9.ตะแกรง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำพริกแห้งไปคั่ว แล้วนำมาบดให้ละเอียด
2.คั่วหอม กระเทียม แล้วนำมาปั่นรวมกัน
3.คั่นน้ำมะขามเปียก
4.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมะขามเปียก หอมกระเทียมปั่น ผัดให้สุกหอม แล้วใส่พริกป่นลงไป
5.ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย น้ำปลาอย่างดี ผัดให้เข้ากันจนเหนียว
6.ปรุงรสชาติให้ได้ตามความต้องการของลูกค้า จะได้น้ำพริก ประมาณ 5 กก. บรรจุใส่กรปุพร้อมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
1.จะต้องเน้นความสะอาดในทุกขั้นตอน
2.การเลือกซื้อพริก ให้เลือกพริกสีแดงอย่าให้มีตกกระสีขาวเพราะเวลาน้ำไปผัดจะทำให้สีของน้ำพริกไม่น่ารับประทาน