ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำพริกตาแดง

โดย : นางสมศรี แหวนเงิน วันที่ : 2017-09-18-16:49:50

ที่อยู่ : 1/1

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อาหารการกินของคนไทย นับว่าเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตประจะวันอย่างมาก โดยเฉพาะอาหารรสจัดอย่างน้ำพริก ที่นิยมรับประทานกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ด้วยการบริโภคอาหารที่มีรสจัดอย่างน้ำพริกจึงทำให้คนไทยส่วนใหญ่ต้องการน้ำพริกในอาหารทุกๆมื้อ ปัจจุบันจึงมีอาชีพเกิดใหม่อย่างการทำน้ำพริกขาย เป็นอาชีพที่ทำได้ง่ายๆ ลงทุนน้อย อีกทั้งขายได้ไม่ยากดังนั้นการทำน้ำพริกหลากหลายชนิด สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี

วัตถุประสงค์ ->

1.สร้างรายได้ให้แก่คนในชุนชม

2.ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.พริกแห้ง 700 กรัม

2.กระเทียมสด 0.5 กก.

3.หอมสด 2 กก.

4.น้ำปลา 2 ถ้วยตวง

5.น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง

6.มะขามเปียก 0.5 กก

7.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ ->

1.เครื่องปั่น

2.เตาแก๊ส

3.ตะหลิว

4.กระทะ

5.กะละมัง

6.มีด

7.ถาด

8.ไม้พาย

9.ตะแกรง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำพริกแห้งไปคั่ว แล้วนำมาบดให้ละเอียด

2.คั่วหอม กระเทียม แล้วนำมาปั่นรวมกัน

3.คั่นน้ำมะขามเปียก

4.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมะขามเปียก หอมกระเทียมปั่น ผัดให้สุกหอม แล้วใส่พริกป่นลงไป

5.ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย น้ำปลาอย่างดี ผัดให้เข้ากันจนเหนียว

6.ปรุงรสชาติให้ได้ตามความต้องการของลูกค้า จะได้น้ำพริก ประมาณ 5 กก. บรรจุใส่กรปุพร้อมจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

1.จะต้องเน้นความสะอาดในทุกขั้นตอน

2.การเลือกซื้อพริก ให้เลือกพริกสีแดงอย่าให้มีตกกระสีขาวเพราะเวลาน้ำไปผัดจะทำให้สีของน้ำพริกไม่น่ารับประทาน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา