ขนมใส่ไส้
โดย : นางสาวนิรัตน์ สามยอด วันที่ : 2017-09-18-16:35:57ที่อยู่ : 78
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมใส่ไส้เป้นขนมโบราณที่มีรสชาติหวาน นุ่มกลมกล่อม เคี้ยวนุ่มลิ้น แถมมีความหอมของกลิ่นกะทิและในขนมพบใส่มะพร้าว เป้นขนมไทยที่มีส่วนร่วนในวิถีชีวิตคนไทยในทุเทศกาลและโอกาสต่างๆ เป้นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมไทยตั้งแต่โบราณ
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเป็นการเผยแพร่การทำขนมใส่ไส้
2.เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือนและใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.มะพร้าวทึนทึก
2.ย้ำตาลปี๊บ
3.เกลือป่น
4.ใบตอง
5.ก้านมะพร้าว
6.ไม้กลัด
7.แป้งข้าวเหนียว
อุปกรณ์ ->
1.เตาแก๊ส
2.กะทะทองเหลือง
3.ไม้พาย
4.ลังถึง
5.หม้ออะลูมิเนียม
6.กะละมังอะลูมอเนียม
7.ช้อน
8.กรรไกร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ตั้งกะทะทองเหลืองใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำตาลปี๊บ 2 ถ้วย มะพร้าทึนทึกขูดฝอยและเกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ ลงไปพร้อมกันใช้ไม้พายเคี่ยวไปเรื่อยๆจนกว่าส่วนผสมจะเข้าเป็นเนื้อเดียวกันและแห้งพอหมาดใช้เวลาเคี่ยว 20-30 นาที จึงจะใช้ได้ จากนั้นตักใส้ขนมขึ้นมาพักไว้ให้เย็น 10 นาที แล้วนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆเล็กกว่าลูกชิ้นตั้งพักไว้
2.ขั้นตอนการนวดแป้ง เทแป้งข้าวเหนียว 1 กก. ลงในกะลังมัง เทน้ำเปล่า 2 ค้วยตรึ่ง และน้ำใบเตยคั้นลงไปแล้วนวดแป้งไปเรื่อยๆจนแป้งเป็นเนื้อเดียวกันกับน้ำใบเตย หากนวดเสร็จแป้งแข็งให้ค่อยๆเติมน้ำเปล่าเล็กน้อยเพื่อให้แป้งนิ่มขึ้น
3.ขั้นตอนการทำไส้ขนม หยิบแป้งขึ้นมาพอประมาณปั่นให้แป้งแบนออกเป้นวงกลมนำไส้ขนมมาวางบนแผ่นแป้งพับแป้งให้ไส้ขนมแล้วปั่นแป้งเป้นวงกลม
4.ขั้นตอนการทำหน้าขนม นำแป้งข้าวเจ้ากับน้ำกะทิ 2 กก. น้ำตาลทราย ครึ่งกรัม เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ ขคยจนแป้งจะเหนี่ยวข้นเหมือนกาว
5.แล้วนำไปห่อ นำขนมที่ห่อเสร็จลงไปในหม้อนึ่ง นึ่ง 15 นาที รับประทานได้เลย
ข้อพึงระวัง ->
1.ขั้นตอนการทำหน้ขนม ต้องกวนหน้าขนมด้วยตวามเบามือ ห้ามหยุดมือโดยเด็ดขาด มิฉะนั้นแป้งข้าวเจ้าจะจับกันแน่น