ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมใส่ไส้

โดย : นางสาวนิรัตน์ สามยอด วันที่ : 2017-09-18-16:35:57

ที่อยู่ : 78

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมใส่ไส้เป้นขนมโบราณที่มีรสชาติหวาน นุ่มกลมกล่อม เคี้ยวนุ่มลิ้น แถมมีความหอมของกลิ่นกะทิและในขนมพบใส่มะพร้าว เป้นขนมไทยที่มีส่วนร่วนในวิถีชีวิตคนไทยในทุเทศกาลและโอกาสต่างๆ เป้นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมไทยตั้งแต่โบราณ

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อเป็นการเผยแพร่การทำขนมใส่ไส้

2.เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือนและใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.มะพร้าวทึนทึก

2.ย้ำตาลปี๊บ

3.เกลือป่น

4.ใบตอง

5.ก้านมะพร้าว

6.ไม้กลัด

7.แป้งข้าวเหนียว

อุปกรณ์ ->

1.เตาแก๊ส

2.กะทะทองเหลือง

3.ไม้พาย

4.ลังถึง

5.หม้ออะลูมิเนียม

6.กะละมังอะลูมอเนียม

7.ช้อน

8.กรรไกร

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ตั้งกะทะทองเหลืองใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำตาลปี๊บ 2 ถ้วย มะพร้าทึนทึกขูดฝอยและเกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ ลงไปพร้อมกันใช้ไม้พายเคี่ยวไปเรื่อยๆจนกว่าส่วนผสมจะเข้าเป็นเนื้อเดียวกันและแห้งพอหมาดใช้เวลาเคี่ยว 20-30 นาที จึงจะใช้ได้ จากนั้นตักใส้ขนมขึ้นมาพักไว้ให้เย็น 10 นาที แล้วนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆเล็กกว่าลูกชิ้นตั้งพักไว้

2.ขั้นตอนการนวดแป้ง เทแป้งข้าวเหนียว 1 กก. ลงในกะลังมัง เทน้ำเปล่า 2 ค้วยตรึ่ง และน้ำใบเตยคั้นลงไปแล้วนวดแป้งไปเรื่อยๆจนแป้งเป็นเนื้อเดียวกันกับน้ำใบเตย หากนวดเสร็จแป้งแข็งให้ค่อยๆเติมน้ำเปล่าเล็กน้อยเพื่อให้แป้งนิ่มขึ้น

3.ขั้นตอนการทำไส้ขนม หยิบแป้งขึ้นมาพอประมาณปั่นให้แป้งแบนออกเป้นวงกลมนำไส้ขนมมาวางบนแผ่นแป้งพับแป้งให้ไส้ขนมแล้วปั่นแป้งเป้นวงกลม

4.ขั้นตอนการทำหน้าขนม นำแป้งข้าวเจ้ากับน้ำกะทิ 2 กก. น้ำตาลทราย ครึ่งกรัม เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ ขคยจนแป้งจะเหนี่ยวข้นเหมือนกาว

5.แล้วนำไปห่อ นำขนมที่ห่อเสร็จลงไปในหม้อนึ่ง นึ่ง 15 นาที รับประทานได้เลย

ข้อพึงระวัง ->

1.ขั้นตอนการทำหน้ขนม ต้องกวนหน้าขนมด้วยตวามเบามือ ห้ามหยุดมือโดยเด็ดขาด มิฉะนั้นแป้งข้าวเจ้าจะจับกันแน่น

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา