ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาส้มสมุนไพร

โดย : นายอุทัย เซ็นกลาง วันที่ : 2017-09-17-16:50:49

ที่อยู่ : 13

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปัจจุบันคนในชุมชนตำบลกุดหวาย ให้ความสำคัญกับการรักษาสุขภาพมากขึ้นโดยเฉพาะเรื่องอาหารการกินถ้าเรารับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย ก็ทำให้สุขภาพดี ข้าพเจ้าจึงมีแนวคิดอาหารที่เป็นอาหารรับประทานง่าย จึงคิดทำไส้กรอกสมุนไพร เพื่อรับประทานในครัวเรือน และจำหน่ายในชุนชน ไส้กรอกสมุนไพรอาหารที่ไว้รับประทานเป็นของกินเล่น กับแกล้ม ซึ่งไส้กรอกสมุนไพรเป้นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เนื่องจากวุตถุดิบที่นำมาทำไส้กรอกส่วนหนึ่งมาจากสมุนไพรพื้นบ้าน เช่น ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก เป็นการส่งเสริมและอนุรักษ์พืชสมุนไพรในชุมชน และให้คนรุ่นหลังรู้จักประโยชน์ของสมุนไพร ที่มีอยู่ในชุมชนมาแปรรูปหรือนำไปใช้ประโยชน์ให้เกิดคุณภาพต้อตนเอง คนในครอบครัวและชุนต่อไป 

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อเผยแพร่ความรู้

2.ส่งเสริมให้คนในชุมชนอนุรักษ์พืชสมุนไพร

3.เพื่อเป็นอาชีพเสริม เพืชิ่มรายได้ ลดรายจ่ายในครัวเรือน 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ไส้อ่อนหมูหรือไส้เทียม

2.หมูบด

3.ตะไคร้ปั่น

4.มันหมูแข็งบด

5.ใบมะกรูดซอยละเอียด

6.พริกแดง

7.เกลือป่า

 

อุปกรณ์ ->

1.ขวดน้ำพลาดสติก หรือ กรวยกรอกไส้กรอก

2.ด้าย

3.ครก

4.เครื่องปั่น

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำไส้หมูมาล้างให้สะอาด โดยใช้น้ำกรอกเข้าไปในไส้ ล้างเอาเมือก มันในไส้ให้หมด

2.กลับไส้ด้านในออกมาล้างเอามีดขูดๆจนใส่เกลี้ยงเหลือเพียงเยื่อ

3.ซอยตะไคร้ ปั่นตะไคร้ ซอยใบมะกรูด เอาหมูใส่และผสมทุกอย่างให่เข้าเข้ากัน

4.เสร้จแล้วยัดไส้ได้โดยใช้กรวยกรอกไส้กรอก ถ้าไม่มีให้ใช้ขวดน้ำพลาดสติกมาตัดปริเวณปากขวด

5.ก่อนอื่นมัดปลายไส้ก่อนกันไส้ทะลัก กรอกไส้ไปเรื่อยๆจนหมด ขั้นตอนนี้ระวังไส้จะแตกต้องค่อยๆทำจากนั้นมัดเป็นข้อๆ เอาไปตากแดด

ข้อพึงระวัง ->

1.ความสะอาดของวัตถุดิบและความปลอดภัยของผู้บริโภคและถูกสุขลักษณะ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา