ปลาส้มสมุนไพร
โดย : นายอุทัย เซ็นกลาง วันที่ : 2017-09-17-16:50:49ที่อยู่ : 13
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบันคนในชุมชนตำบลกุดหวาย ให้ความสำคัญกับการรักษาสุขภาพมากขึ้นโดยเฉพาะเรื่องอาหารการกินถ้าเรารับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย ก็ทำให้สุขภาพดี ข้าพเจ้าจึงมีแนวคิดอาหารที่เป็นอาหารรับประทานง่าย จึงคิดทำไส้กรอกสมุนไพร เพื่อรับประทานในครัวเรือน และจำหน่ายในชุนชน ไส้กรอกสมุนไพรอาหารที่ไว้รับประทานเป็นของกินเล่น กับแกล้ม ซึ่งไส้กรอกสมุนไพรเป้นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เนื่องจากวุตถุดิบที่นำมาทำไส้กรอกส่วนหนึ่งมาจากสมุนไพรพื้นบ้าน เช่น ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก เป็นการส่งเสริมและอนุรักษ์พืชสมุนไพรในชุมชน และให้คนรุ่นหลังรู้จักประโยชน์ของสมุนไพร ที่มีอยู่ในชุมชนมาแปรรูปหรือนำไปใช้ประโยชน์ให้เกิดคุณภาพต้อตนเอง คนในครอบครัวและชุนต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเผยแพร่ความรู้
2.ส่งเสริมให้คนในชุมชนอนุรักษ์พืชสมุนไพร
3.เพื่อเป็นอาชีพเสริม เพืชิ่มรายได้ ลดรายจ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ไส้อ่อนหมูหรือไส้เทียม
2.หมูบด
3.ตะไคร้ปั่น
4.มันหมูแข็งบด
5.ใบมะกรูดซอยละเอียด
6.พริกแดง
7.เกลือป่า
อุปกรณ์ ->
1.ขวดน้ำพลาดสติก หรือ กรวยกรอกไส้กรอก
2.ด้าย
3.ครก
4.เครื่องปั่น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำไส้หมูมาล้างให้สะอาด โดยใช้น้ำกรอกเข้าไปในไส้ ล้างเอาเมือก มันในไส้ให้หมด
2.กลับไส้ด้านในออกมาล้างเอามีดขูดๆจนใส่เกลี้ยงเหลือเพียงเยื่อ
3.ซอยตะไคร้ ปั่นตะไคร้ ซอยใบมะกรูด เอาหมูใส่และผสมทุกอย่างให่เข้าเข้ากัน
4.เสร้จแล้วยัดไส้ได้โดยใช้กรวยกรอกไส้กรอก ถ้าไม่มีให้ใช้ขวดน้ำพลาดสติกมาตัดปริเวณปากขวด
5.ก่อนอื่นมัดปลายไส้ก่อนกันไส้ทะลัก กรอกไส้ไปเรื่อยๆจนหมด ขั้นตอนนี้ระวังไส้จะแตกต้องค่อยๆทำจากนั้นมัดเป็นข้อๆ เอาไปตากแดด
ข้อพึงระวัง ->
1.ความสะอาดของวัตถุดิบและความปลอดภัยของผู้บริโภคและถูกสุขลักษณะ