ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำหมักชีวภาพจากหน่อกล้วย

โดย : นายธีรวัฒน์ ปราสาททอง วันที่ : 2017-09-17-16:01:04

ที่อยู่ : 81

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ใช้ทรัพยากรการเกษตรจากตำบลจึงมีความสนใจในการทำน้ำหมักชีวภาพจากหน่อกล้วยเพราะเป็นจุลินทรย์ที่มีประโยชน์สำหรับผู้ที่ทำการเกษตรแบบอินทรีย์ ให้สังเกตุดูเราปลูกกล้วยที่ไหนดินในบริเวณนั้นจะมีความอุดมสมบูรณ์ ร่วนซุย อุ้มน้ำดี เพราะต้นกล้วยประกอบไปด้วยจุลินทรีย์ บริเวณรากกล้วยนั้นเองซึ้งถ้าขยายเชื้อย่อมนำไปใช้ปรับปรุงดินให้ดีขึ้น นอกจากนั้นหน่อกล้วยมีน้ำยางฟาด เมื่อหมักแล้ว น้ำที่หมักได้ยังสามารถนำไปใช้ในการควบคุมโรคพืชบางอย่างได้ทั้งสามารถนำไปใช้ประโยชน์ปรับปรุงสภาพน้ำที่เน่าเสียให้ฟื้นสภาพกลับดีขึ้นปลอดภัยต่อผู้ใช้และผู้บริโภคและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อเป็นการเผยแพร่ความรู้ให้แก่ชุมชน

2.เพื่อเป็นการลดการใช้สารเคมี

3.ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.หน้อกล้วยเล็กสูงประมาณ 1 ม. 3 กก

2.กากน้ำตาล 1 ล. 

3.น้ำประปาที่ไม่ได้ผสมครอลีน 3 ล.

อุปกรณ์ ->

1.ถังน้ำพลาสติกพร้อมฝาปิด 1 ใบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.สับหน่อกล้วยให้ละเอียด

2.เติมน้ำเปล่าลงถัง เติมกากน้ำตาลและสารเร่งซุปเปอร์ พค.2 ลงไป คนให้ละลายเข้ากัน 15 นาที 

3.นำหน่อกล้วย ที่สับละเอียดลงไป คนให้เข้ากัน กดวัสดุหมักให้จมลง ปิดฝาถัง นำไปเก็บไว้ในที่ร่ม 10 วัน 

4.นำไปกรองเอาน้ำเก็บไว้ใช้ได้เลยส่วนกากที่เหลือให้นำไปทำปุ๋ยหมักหรือนำไปใส่กระถางรอบโคนต้นไม้ได้เลย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา