การทำน้ำหมักชีวภาพจากหน่อกล้วย
โดย : นายธีรวัฒน์ ปราสาททอง วันที่ : 2017-09-17-16:01:04ที่อยู่ : 81
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ใช้ทรัพยากรการเกษตรจากตำบลจึงมีความสนใจในการทำน้ำหมักชีวภาพจากหน่อกล้วยเพราะเป็นจุลินทรย์ที่มีประโยชน์สำหรับผู้ที่ทำการเกษตรแบบอินทรีย์ ให้สังเกตุดูเราปลูกกล้วยที่ไหนดินในบริเวณนั้นจะมีความอุดมสมบูรณ์ ร่วนซุย อุ้มน้ำดี เพราะต้นกล้วยประกอบไปด้วยจุลินทรีย์ บริเวณรากกล้วยนั้นเองซึ้งถ้าขยายเชื้อย่อมนำไปใช้ปรับปรุงดินให้ดีขึ้น นอกจากนั้นหน่อกล้วยมีน้ำยางฟาด เมื่อหมักแล้ว น้ำที่หมักได้ยังสามารถนำไปใช้ในการควบคุมโรคพืชบางอย่างได้ทั้งสามารถนำไปใช้ประโยชน์ปรับปรุงสภาพน้ำที่เน่าเสียให้ฟื้นสภาพกลับดีขึ้นปลอดภัยต่อผู้ใช้และผู้บริโภคและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเป็นการเผยแพร่ความรู้ให้แก่ชุมชน
2.เพื่อเป็นการลดการใช้สารเคมี
3.ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.หน้อกล้วยเล็กสูงประมาณ 1 ม. 3 กก
2.กากน้ำตาล 1 ล.
3.น้ำประปาที่ไม่ได้ผสมครอลีน 3 ล.
อุปกรณ์ ->
1.ถังน้ำพลาสติกพร้อมฝาปิด 1 ใบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.สับหน่อกล้วยให้ละเอียด
2.เติมน้ำเปล่าลงถัง เติมกากน้ำตาลและสารเร่งซุปเปอร์ พค.2 ลงไป คนให้ละลายเข้ากัน 15 นาที
3.นำหน่อกล้วย ที่สับละเอียดลงไป คนให้เข้ากัน กดวัสดุหมักให้จมลง ปิดฝาถัง นำไปเก็บไว้ในที่ร่ม 10 วัน
4.นำไปกรองเอาน้ำเก็บไว้ใช้ได้เลยส่วนกากที่เหลือให้นำไปทำปุ๋ยหมักหรือนำไปใส่กระถางรอบโคนต้นไม้ได้เลย
ข้อพึงระวัง ->