ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมนางเล็ด

โดย : นางทองใส สุขดี วันที่ : 2017-09-17-15:19:12

ที่อยู่ : ม.3 ต.นารุ่ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นการนำข้าวที่มีในชุมชนมาแปรรูปทำเป็นขนมเพื่อรับประทาน เสริมสร้างรายได้

วัตถุประสงค์ ->

เสริมสร้างรายได้ แปรรูปอาหาร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวเหนียว,เกลือ กะทิ น้ำตาล น้ำมัน รากผักชี พริกไท

อุปกรณ์ ->

กาละมังสำหรับแช้ข้าวเหนียว ถาดหรือ อุปกรณื สำหรับตากข้าวเหนียว แบบพิมพ์ หม้อนึ่ง เตา ถ่านหรือฟืน หวด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำข้าวสารเหนียวแช่น้ำไว้ ประมาณ 6 ชั่วโมง ซาวข้าวขึ้นใส่หวด นำไปนึ่ง ให้ข้าวเหนียวสุก เตรียมโขลกรากผักชีและพริกไทให้เข้ากัน นำข้าวเหนียวสุกใส่ภาชนะ เทกะทิ น้ำตาล เกลือนิอหน่อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน รากผักชีและพริกไทที่โขลกแล้วใส่ลงไปคลุกเคล้าเพื่อความหอม ทิ้งไว้สักพัก นำข้าวเหนียว มาใส่แบบพิมพ์บาง แล้วใส่ภาชนะ ถาดหรือกระด้ง นำไปตากแดด ให้แห้ง   การทอด เทน้ำมันใส่กะทะ น้ำขนมลงทอดพอเหลืองตักขึ้นให้สเด็ดน้ำมัน บรรจุใส่ถุง เพื่อจำหน่าย

 

ข้อพึงระวัง ->

ข้าวเหนี่ยวที่ตากต้องแห้ง ควรตากแดด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา