ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาหวาน

โดย : นางสมหมาย มุ่งงาม วันที่ : 2017-09-17-11:12:47

ที่อยู่ : 90

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอศีขรภูมิได้ส่งเสริมให้ชาวบ้านสะดีย์ ม.2 มีงานทำให้ความรู้เรื่องการแปรรูปอาหารเนื่องจากในชุมชนมีอ่างลำพอกและมีปลาตามธรรมชาติอยู่มากจนเป็นวิถีชีวิตของชาวบ้านที่หาปลาไว้รับประทานในครัวเรือนและเหลือจำหน่าย ดิฉันมีแนวคิดที่จะแปรรูปปลา เพื่อถนอมอาหารในรูปแบบต่างๆ เช่น การทำปลาหวาน ปลาแดดเดียว ปลาร้า จึงมีการรวมกลุ่ม จำนวน 15 คน เพื่อเป็นการจัดตั้งกลุ่มอาชีพจากปลา และจดทะเบียนเป็นกลุ่มอาชีพ OTOP ปัจจุบันมีสมาชิก 25 คน สามารถสร้างรายได้ให้กับสมาชิกและคนในชุมชนเป็นอย่างดี

วัตถุประสงค์ ->

1.เสริมสร้างรายได้จากการแปรรูปอาหารมาจำหน่ายในงานต่างๆในชุมชนและหน้าบ้าน

2.สร้างงาน สร้างรายได้ ให้กับครอบครัว กลุ่ม ชุมชน 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลา 

2.น้ำ้ตาล

3.เกลือ

4.น้ำมันพืช

5.ซอสปรุงรส

6.งาขาว

7.ซีอิ๊วแดง

 

อุปกรณ์ ->

1.กะทะ

2.เขียง

3.กะละมัง

4.มีด

5.โต๊ะ

6.ตะหลิว

7.ถังแก๊ส

8.กระชอน

9.ถาด

10.กระดาษซับมัน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำปลามาล้างให้สะอาด และพักให้สะเด็ดน้ำ

2.เตรียมเครื่องปรุง น้ำตาล เกลือ เครื่องปรุง งาขาว น้ำมันพืช (โดยใช่ข้อนตวง) คลุกเคล้าให้เข้ากับเนื้อปลา แล้วหมักทิ้งไว้ 2 ชม.

ข้อพึงระวัง ->

1.ควรตากปลาขณะที่แดดร้อนจัดจะทำให้ปลาแห้ง ไม่มีความชื่นและเก็บได้นาน

2.ระวังอย่าให้ปลาถูกความชื่นเพราะปลาจะเน่าได้

3.ระวังแมลงวันที่จะมาตอมปลาที่ตากไว้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา