ปลาหวาน
โดย : นางสมหมาย มุ่งงาม วันที่ : 2017-09-17-11:12:47ที่อยู่ : 90
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอศีขรภูมิได้ส่งเสริมให้ชาวบ้านสะดีย์ ม.2 มีงานทำให้ความรู้เรื่องการแปรรูปอาหารเนื่องจากในชุมชนมีอ่างลำพอกและมีปลาตามธรรมชาติอยู่มากจนเป็นวิถีชีวิตของชาวบ้านที่หาปลาไว้รับประทานในครัวเรือนและเหลือจำหน่าย ดิฉันมีแนวคิดที่จะแปรรูปปลา เพื่อถนอมอาหารในรูปแบบต่างๆ เช่น การทำปลาหวาน ปลาแดดเดียว ปลาร้า จึงมีการรวมกลุ่ม จำนวน 15 คน เพื่อเป็นการจัดตั้งกลุ่มอาชีพจากปลา และจดทะเบียนเป็นกลุ่มอาชีพ OTOP ปัจจุบันมีสมาชิก 25 คน สามารถสร้างรายได้ให้กับสมาชิกและคนในชุมชนเป็นอย่างดี
วัตถุประสงค์ ->
1.เสริมสร้างรายได้จากการแปรรูปอาหารมาจำหน่ายในงานต่างๆในชุมชนและหน้าบ้าน
2.สร้างงาน สร้างรายได้ ให้กับครอบครัว กลุ่ม ชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลา
2.น้ำ้ตาล
3.เกลือ
4.น้ำมันพืช
5.ซอสปรุงรส
6.งาขาว
7.ซีอิ๊วแดง
อุปกรณ์ ->
1.กะทะ
2.เขียง
3.กะละมัง
4.มีด
5.โต๊ะ
6.ตะหลิว
7.ถังแก๊ส
8.กระชอน
9.ถาด
10.กระดาษซับมัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำปลามาล้างให้สะอาด และพักให้สะเด็ดน้ำ
2.เตรียมเครื่องปรุง น้ำตาล เกลือ เครื่องปรุง งาขาว น้ำมันพืช (โดยใช่ข้อนตวง) คลุกเคล้าให้เข้ากับเนื้อปลา แล้วหมักทิ้งไว้ 2 ชม.
ข้อพึงระวัง ->
1.ควรตากปลาขณะที่แดดร้อนจัดจะทำให้ปลาแห้ง ไม่มีความชื่นและเก็บได้นาน
2.ระวังอย่าให้ปลาถูกความชื่นเพราะปลาจะเน่าได้
3.ระวังแมลงวันที่จะมาตอมปลาที่ตากไว้