ความรู้สัมมาชีพชุมชน

กล้วยฉาบแสนอร่อย

โดย : นายโต๊ะ ดวงศรี วันที่ : 2017-09-16-08:06:20

ที่อยู่ : 15 หมู่ที่ 13 บ้านป่ากุง ตำบลหนองบัว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กล้วยฉาบทำจากกล้วยน้ำว้าดิบ กล้วยไข่ดิบ กล้วย หินดิบ และกล้วยหอมดิบ จะให้รสชาติที่แตกต่างกันไป เล็กน้อย นอกจากกล้วยแล้ว เผือก มันเทศ มันฝรั่ง ก็ฉาบ ได้เช่นเดียวกับกล้วย

 

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กล้วยหักมุก 1 หวี
2. น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง
4. น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

กล้วยฉาบรสหวาน

1. ตั้งกระทะให้ร้อน เติมน้ำมันทั้งหมดลงในกระทะ พอให้ น้ำมันร้อน จึงปอกกล้วยแล้วฝานเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล ใส่ลงทอดในน้ำมันทันที หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกความร้อนสม่ำเสมอกัน จนกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ทำให้หมดหวี
2. เทน้ำมันออกจากกระทำให้หมด ใส่น้ำตาล น้ำ และเกลือ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ปลายมีดจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกมีดขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น
3. ใส่กล้วยที่ทอดไว้ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา เคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง
4. พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บใส่ ภาชนะที่ปิดได้สนิท

กล้วยฉาบรสเค็ม
วิธีทำ
๑. เลือกกล้วยไข่ดิบ นำมาปอกเปลือก
๒. ล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำกล้วยมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
๓. นำกล้วยมาไสกับเครื่องใสกล้วย เป็นแผ่นบางๆ ผสมเนยและน้ำเกลือ อัตราส่วนเนย ๑ ทัพพี/น้ำเกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ นำลงทอดในกระทะที่น้ำมันร้อนจัด ทอดจนเหลือง (ประมาณ ๑๐-๑๒ นาที)
๔. นำมาพักไว้ในกระจาดเพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน ผึ่งให้เย็น

ข้อพึงระวัง ->

ต้องรักษาความสะอาดทุกขั้นตอน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา