ปลาดุกร้า สูตรดั้งเดิม
โดย : นายพรศักดิ์ โพธิ์เงิน วันที่ : 2017-09-16-07:33:33ที่อยู่ : 8 หมู่ท่ี 17 บ้านโพธิ์ทอง ตำบลหนองบัว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำปลาดุกร้า เป็นการถนอมอาหาร โดยใช้ปลามาหมักเพื่อให้เก็บไว้ได้นาน สามารถนำไปปรุงเป็นอาหารได้หลายชนิด มีความอร่อย ทำให้เจริญอาหาร
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เกลือควรเป็นเกลือเมล็ดใหญ่ 1 กิโลกรัม
2. น้ำตาลทราย 8 ขีด
3. ปลาดุก 10 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปลาดุกขูดเมือกตัดหัว ผ่าท้องเอาไส้ออก ล้างสะอาด นำไปผึ่งแดด พอหนังปลาแห้งพักไว้
2. ผสมเกลือกับน้ำตาลให้เข้ากัน นำคลุกกับปลาดุกให้ทั่ว ใส่อ่างเคลือบ ปิดฝาหมักไว้ 1 คืน
3. นำปลาไปตากแดด 3 วัน และหมั่นกลับปลาบ่อยๆ จนปลาหอม
หรือ บางสูตรก็ใช้วิธีตำเกลือและน้ำตาลผสมกัน เสร็จแล้วใส่ในพุงปลา เรียงเป็นชั้นๆ โรยเกลือและน้ำตาลระหว่างชั้นให้ทั่วถึง หมักไว้ 3 คืน เอาออกมาตากแดด 3 แดด
ข้อพึงระวัง ->
ต้องรักษาความสะอาดทุกขั้นตอน