ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาดุกร้า สูตรเด็ด

โดย : นายนิคม ชัยนิตย์ วันที่ : 2017-09-16-07:26:51

ที่อยู่ : 19/2 หมู่ท่ี 11 บ้านโนนเพ็ก ตำบลหนองบัว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำปลาร้า เป็นการถนอมอาหาร โดยใช้ปลามาหมักเพื่อให้เก็บไว้ได้นาน สามารถนำไปปรุงเป็นอาหารได้หลายชนิด มีความอร่อย ทำให้เจริญอาหาร

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

. เกลือควรเป็นเกลือเมล็ดใหญ่ 1 กิโลกรัม

2. น้ำตาลทราย 8 ขีด

3. ปลาดุก 10 กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ปลาดุกขูดเมือกตัดหัว ผ่าท้องเอาไส้ออก ล้างสะอาด นำไปผึ่งแดด พอหนังปลาแห้งพักไว้

2. ผสมเกลือกับน้ำตาลให้เข้ากัน นำคลุกกับปลาดุกให้ทั่ว ใส่อ่างเคลือบ ปิดฝาหมักไว้ 1 คืน

3. นำปลาไปตากแดด 3 วัน และหมั่นกลับปลาบ่อยๆ จนปลาหอม

หรือ บางสูตรก็ใช้วิธีตำเกลือและน้ำตาลผสมกัน เสร็จแล้วใส่ในพุงปลา เรียงเป็นชั้นๆ โรยเกลือและน้ำตาลระหว่างชั้นให้ทั่วถึง หมักไว้ 3 คืน เอาออกมาตากแดด 3 แดด 

ข้อพึงระวัง ->

ต้องรักษาความสะอาดทุกขั้นตอน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา