ไส้กรอกสูตรเด็ด
โดย : นายภัทพงษ์ พวกดี วันที่ : 2017-09-16-06:22:05ที่อยู่ : 18 หมู่ท่ี 2 ตำบลหนองบัว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไส้กรอกอีสาน หลายคนที่ชอบทานไส้กรอกปิ้งย่างเป็นประจำ แต่ไม่มั่นใจในความสะอาดของร้านหรือบางร้านก็ทำไม่อร่อยโดนใจ ใส่มันหมูมากเกินไปจนเลี่ยน จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถทำไส้กรอกไว้ทานเอง ทำครั้งเดียวเก็บไว้ทานได้หลายวันอีกด้วย หิวเมื่อไรก็เอาออกมาย่าง ปิ้ง ทอด อร่อยแถมปลอดภัย ไร้สิ่งสกปรกเจือปน ซึ่งสามารถทำจำหน่ายเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนได้
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หมูบดแบบมีมัน 800 กรัม……(เนื้อหมูล้วน500กรัม+ มันหมู300กรัม)
ข้าวจ้าวหุงสุกแล้ว 250 กรัม
กระเทียมสดแกะเปลือก สับละเอียด 100-150 กรัม
พริกไทยป่น ½ ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
ไส้หมูหรือไส้เทียม(หาซื้อได้ที่ตลาดสด โลตัส หรือสั่งทางอินเตอร์เน็ตก็ได้)
เชือกสำหรับมัด
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ล้างไส้หมู คือนำไส้หมูกลับด้านในออกมาด้านนอกนำไปขยำเกลือล้างเมือกให้หมดจากนั้นนำแป้งสาลีมาทาและขยำเพื่อกำจัดกลิ่นคาว แล้วล้างน้ำให้สะอาด และกลับด้านนอกออกพักให้สะเด็ดน้ำ …ถ้าเป็นไส้เทียม ให้นำไปแช่น้ำอุ่นให้นิ่ม ประมาณ 30 นาที(เพื่อล้างเกลือและกลิ่น) นำมาซับน้ำให้แห้งก่อนยัดหมู
นำเนื้อหมู หนังหมู เกลือ และน้ำตาลทราย มาคลุกเคล้าให้เข้ากันนวดให้เข้ากันจนส่วนผสมเหนียว แล้วจึงใส่ข้าวสุกและกระเทียม คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำส่วนผสมยัดในไส้หมูที่เตรียมไว้ จากนั้นมัดเป็นข้อๆ
นำไส้กรอกใส่ถุงหรือกล่องที่ปิดสนิท พักไว้ที่อุณหภูมิห้อง 2 วันเพื่อให้เปรี้ยว
จากนั้นนำไปปิ้งหรือทอดก็ได้
ข้อพึงระวัง ->
ต้องรักษาความสะอาดทุกขั้นตอน