ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ไส้กรอกสูตรเด็ด

โดย : นายภัทพงษ์ พวกดี วันที่ : 2017-09-16-06:22:05

ที่อยู่ : 18 หมู่ท่ี 2 ตำบลหนองบัว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ไส้กรอกอีสาน  หลายคนที่ชอบทานไส้กรอกปิ้งย่างเป็นประจำ แต่ไม่มั่นใจในความสะอาดของร้านหรือบางร้านก็ทำไม่อร่อยโดนใจ ใส่มันหมูมากเกินไปจนเลี่ยน จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถทำไส้กรอกไว้ทานเอง ทำครั้งเดียวเก็บไว้ทานได้หลายวันอีกด้วย หิวเมื่อไรก็เอาออกมาย่าง ปิ้ง ทอด อร่อยแถมปลอดภัย ไร้สิ่งสกปรกเจือปน ซึ่งสามารถทำจำหน่ายเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนได้

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

หมูบดแบบมีมัน 800 กรัม……(เนื้อหมูล้วน500กรัม+ มันหมู300กรัม)

ข้าวจ้าวหุงสุกแล้ว 250 กรัม

กระเทียมสดแกะเปลือก สับละเอียด 100-150 กรัม

พริกไทยป่น ½ ช้อนโต๊ะ

เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ

ไส้หมูหรือไส้เทียม(หาซื้อได้ที่ตลาดสด โลตัส หรือสั่งทางอินเตอร์เน็ตก็ได้)

เชือกสำหรับมัด 

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ล้างไส้หมู คือนำไส้หมูกลับด้านในออกมาด้านนอกนำไปขยำเกลือล้างเมือกให้หมดจากนั้นนำแป้งสาลีมาทาและขยำเพื่อกำจัดกลิ่นคาว แล้วล้างน้ำให้สะอาด และกลับด้านนอกออกพักให้สะเด็ดน้ำ …ถ้าเป็นไส้เทียม ให้นำไปแช่น้ำอุ่นให้นิ่ม ประมาณ 30 นาที(เพื่อล้างเกลือและกลิ่น) นำมาซับน้ำให้แห้งก่อนยัดหมู

นำเนื้อหมู หนังหมู เกลือ และน้ำตาลทราย มาคลุกเคล้าให้เข้ากันนวดให้เข้ากันจนส่วนผสมเหนียว แล้วจึงใส่ข้าวสุกและกระเทียม คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำส่วนผสมยัดในไส้หมูที่เตรียมไว้ จากนั้นมัดเป็นข้อๆ

นำไส้กรอกใส่ถุงหรือกล่องที่ปิดสนิท พักไว้ที่อุณหภูมิห้อง 2 วันเพื่อให้เปรี้ยว

จากนั้นนำไปปิ้งหรือทอดก็ได้ 

ข้อพึงระวัง ->

ต้องรักษาความสะอาดทุกขั้นตอน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา