ขนมไข่หงส์ อร้อยอร่อย
โดย : นายสมรชัย สรายทอง วันที่ : 2017-09-16-05:19:45ที่อยู่ : 94 หมู่ท่ี 8 ตำบลหนองบัว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมไข่หงส์ เป็นขนมพื้นบ้านท่ีน่าอนุรักษ์ไว้ รับประทานไปอาหารว่าง สำหรับสูตร สามารถปรับได้ตามใจชอบ ที่สำคัญใช้ทุนน้อย ราคาไม่แพง เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี สามารถทำทานเองได้ในครอบครัว หรือทำขายเป็นอาชีพเสริมได้
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสมของไส้
1. หัวหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
2. พริกไทย 1 ช้อนชา
3. รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
4. ถั่วเขียวนึ่งบด 3 ถ้วยตวง
5. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
6. น้ำมัน 1/3 ถ้วยตวง
7. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
8. ถั่วเขียวนึ่งบด 3 ถ้วยตวง
ตัวแป้ง
· ฟักทองนึ่งบด 1/2 ถ้วยตวง
· แป้งข้าวเหนียว 3 ถ้วยตวง
· หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
· น้ำ 1/4 ถ้วยตวง
· น้ำมันสำหรับทอด 1 ขวด
· น้ำตาลฉาบ
· น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยตวง
· น้ำปูนใส 3/4 ถ้วยตวง
· แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ถ้วยตวง
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน นวดกับฟักทองแล้วค่อย ๆ ใส่น้ำปูนใส กะทิ นวดจนเข้ากันและเนื้อเนียน
ปั้นเป็นก้อนกลมขนาด 1 นิ้ว
2. ส่วนของไส้ ให้โขลกรากผักชี หัวหอม พริกไทย ให้ละเอียด ใส่น้ำมันในกระทะ เจียวเครื่องที่โขลกให้เหลือง ใส่ถั่วลงผัดปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือให้เข้ากัน ผัดจนแห้ง
3. ปั้นไส้เป็นก้อนกลมเล็กกว่าแป้งนิดหน่อยพักไว้ แผ่แป้ง หยิบไส้ใส่หุ้มแป้งให้มิดไส้ คลึงเป็นรูปรีหรือกลม นำไปทอดในน้ำมันร้อนจัด พอเหลืองตักขึ้น
4. ผสมน้ำตาลทรายน้ำ ตั้งไฟเคี่ยวให้เป็นยางข้น ใส่ขนมที่ทอดไว้ลงคลุกจนน้ำตาลจับขนม ตักขึ้นผึ่งให้น้ำตาล
แห้งเป็นเกล็ดขาว พักให้เย็นเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิด
ข้อพึงระวัง ->