ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมไข่หงส์ อร้อยอร่อย

โดย : นายสมรชัย สรายทอง วันที่ : 2017-09-16-05:19:45

ที่อยู่ : 94 หมู่ท่ี 8 ตำบลหนองบัว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมไข่หงส์ เป็นขนมพื้นบ้านท่ีน่าอนุรักษ์ไว้ รับประทานไปอาหารว่าง สำหรับสูตร สามารถปรับได้ตามใจชอบ ที่สำคัญใช้ทุนน้อย ราคาไม่แพง เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี สามารถทำทานเองได้ในครอบครัว หรือทำขายเป็นอาชีพเสริมได้

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสมของไส้               

1.  หัวหอมซอย 2  ช้อนโต๊ะ   

2.       พริกไทย 1  ช้อนชา   

3.       รากผักชี  1  ช้อนโต๊ะ   

4.       ถั่วเขียวนึ่งบด  3  ถ้วยตวง      

5.       น้ำตาลทราย  1/2  ถ้วยตวง   

6.       น้ำมัน  1/3  ถ้วยตวง 

7.       เกลือ  1  ช้อนโต๊ะ   

8.       ถั่วเขียวนึ่งบด  3  ถ้วยตวง 

ตัวแป้ง 

·                     ฟักทองนึ่งบด 1/2  ถ้วยตวง 

·                     แป้งข้าวเหนียว  3  ถ้วยตวง 

·                     หัวกะทิ  1/2  ถ้วยตวง 

·                     น้ำ  1/4  ถ้วยตวง 

·                     น้ำมันสำหรับทอด  1  ขวด 

·                     น้ำตาลฉาบ    

·                     น้ำตาลทราย  1 1/2  ถ้วยตวง 

·                     น้ำปูนใส  3/4  ถ้วยตวง

·                     แป้งข้าวเจ้า  1 1/2  ถ้วยตวง 

 

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน นวดกับฟักทองแล้วค่อย ๆ ใส่น้ำปูนใส กะทิ นวดจนเข้ากันและเนื้อเนียน  

ปั้นเป็นก้อนกลมขนาด 1 นิ้ว

2. ส่วนของไส้   ให้โขลกรากผักชี หัวหอม พริกไทย ให้ละเอียด ใส่น้ำมันในกระทะ  เจียวเครื่องที่โขลกให้เหลือง  ใส่ถั่วลงผัดปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือให้เข้ากัน ผัดจนแห้ง

3. ปั้นไส้เป็นก้อนกลมเล็กกว่าแป้งนิดหน่อยพักไว้ แผ่แป้ง หยิบไส้ใส่หุ้มแป้งให้มิดไส้ คลึงเป็นรูปรีหรือกลม  นำไปทอดในน้ำมันร้อนจัด พอเหลืองตักขึ้น

4.       ผสมน้ำตาลทรายน้ำ ตั้งไฟเคี่ยวให้เป็นยางข้น  ใส่ขนมที่ทอดไว้ลงคลุกจนน้ำตาลจับขนม  ตักขึ้นผึ่งให้น้ำตาล

แห้งเป็นเกล็ดขาว  พักให้เย็นเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิด

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา