ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำปลาส้ม

โดย : นางณัชชา สุวรรณ วันที่ : 2017-09-14-12:45:53

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 127 บ้านศาลาสามัคคี หมู่ที่ 8 ต.บ้านชบ อ.สังขะ จ.สุรินทร์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การผลิตปลาส้ม เป็นการถนอมอาหารจากภูมิปัญญาพื้นบ้านที่สืบทอดกันมายาวนาน โดยมีถิ่นผลิตดั้งเดิมในภาคอีสานของไทย ซึ่งปัจจุบันแพร่กระจายทำในทุกภาค และต่างมีสูตรที่แตกต่างกัน ทั้งการเลือกใช้ชนิดปลา และส่วนผสม จนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ปลาส้ม และมีปราชญ์ผู้เชี่ยวชาญในชุมชนที่สามารถถ่ายทอดความรู้ได้  พร้อมทั้งชุมชนอยู่ใกล้แหล่งแม่น้ำ ที่สามารถหาปลาได้ง่าย

วัตถุประสงค์ ->

๑.      เพื่อให้มีความรู้ ความเข้าใจ สามารถทำปลาส้มได้

๒.      เพื่อให้ผู้รับการฝึกอบรม ได้เรียนรู้การทำปลาส้มและใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

๓.      นำความรู้ที่รับจากการฝึกอบรมนำไปประกอบเป็นอาชีพเสริมได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      ปลา

2.      เกลือ

3.      ข้าวจ้าวหรือข้าวเหนียวสุก

4.      กระเทียมบด

อุปกรณ์ ->

1.   มีด    

2.      เขียง

3.      ภาชนะสำหรับหมัก

4.      เครื่องบด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      ปลาสดทั้งตัว  ล้างน้ำขอดเกล็ด  ควักไส้ทิ้ง  ล้างเหงือก  พุง  ให้สะอาด

2.      บั้งล้างให้สะอาดแล้วทิ้งให้สะเด็ดน้ำจนผิวแห้งประมาณ  15  นาที  สำหรับปลาทั้งตัวหรือแล่เนื้อเป็นชิ้นเล็ก ๆ  สำหรับปลาชิ้น

3.      นวดปลากับเกลือจนเนื้อนุ่ม

4.      หมักทิ้งไว้ประมาณ  2  ชม.  เทน้ำเกลือและน้ำที่ไหลออกจากตัวปลาออก  เคล้ากับข้าวสุกและกระเทียมที่บดรวมกันไว้  อัดใส่ภาชนะให้แน่น

5.      หมักทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง  5 – 7  วันจนเกิดรสเปรี้ยวเป็นปลาส้ม 

ข้อพึงระวัง ->

1.         ดให้เกลือเข้าเนื้อปลาจนเนื้อปลานิ่ม  ถ้าเนื้อปลาไม่นิ่มจะได้ปลาส้มที่เนื้อยุ่ยเละ

2.         ข้าวสุกที่ใช้ควรเป็นข้าวสุกใหม่ ๆ  และกระเทียมต้องไม่มีเชื้อราปนเปื้อน

 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา