ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำขนมดอกจอก

โดย : นายนิทัศ เอกลาภ วันที่ : 2017-09-14-12:40:37

ที่อยู่ : 86 บ้านสตึง หมู่4 ต.สตึง อ.สังขะ จ.สุรินทร์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 ขนมดอกจอก เมื่อตอนเป็นเด็กจะได้กินขนมดอกจอกอยู่บ่อย ๆ ถ้าไปร้านส้มตำจะเห็นว่ามีวางขาย ขนมกรุบกรอบอร่อยวิธีทำไม่ยุ่งยาก

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->


     • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
     • แป้งข้าวเจ้า 150 กรัม
     • แป้งมันสำปะหลัง 50 กรัม
     • น้ำปูนใส 250 กรัม
     • ไข่ไก่ 2 ฟอง
     • เกลือ 1/2 ช้อนชา
     • น้ำตาลทราย 50 กรัม
     • หัวกะทิ 500 กรัม
     • งาดำ

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า และแป้งมัน เทรวมกัน ตามด้วยน้ำปูนใส นวดไปเรื่อย ใส่ไข่ไก่นวดต่อไปเรื่อย ๆ
ใส่เกลือและน้ำตาลทราย นวดให้เข้ากัน เทกะทิแล้วนวดให้ส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ใช้เวลานวดค่อนข้างนานกว่าส่วนผสมจะเข้ากันดี
กรองด้วยกระชอนตาถี่ แป้งจะละเอียดเนียนสวย

ใส่งาดำตามชอบ หรือจะใส่งาขาวด้วยก็ได้นะคะ
ขั้นตอนการทอด นำพิมพ์ไปแช่ทิ้งไว้ในน้ำมันที่ร้อนประมาณ 10 นาที

พอพิมพ์ร้อนได้ที่แล้วก็ซับด้วยน้ำมันก่อนที่จะไปชุบแป้ง

จุ่มพิมพ์ลงไปในแป้ง แต่อย่าจุ่มจนมิดนะคะ (เพราะถ้าจุ่มมิดแป้งจะติดพิมพ์ ไม่หลุด)

 นำพิมพ์ชุบแป้งเสร็จแล้วลงไปทอดในน้ำมันที่ร้อน ใช้ไฟกลาง พอเอาพิมพ์จุ่มลงในน้ำมันแล้วค่อย ๆ เขย่าพิมพ์ แป้งก็จะหลุดออกจากพิมพ์ (ดูวิธีทำในวิดีโอ)
 ทอดให้สุกเหลือง เอาขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน พอพักจนเย็นก็กินได้แล้วค่ะ กรอบมันอร่อย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา