ทำขนมดอกจอก
โดย : นายนิทัศ เอกลาภ วันที่ : 2017-09-14-12:40:37ที่อยู่ : 86 บ้านสตึง หมู่4 ต.สตึง อ.สังขะ จ.สุรินทร์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมดอกจอก เมื่อตอนเป็นเด็กจะได้กินขนมดอกจอกอยู่บ่อย ๆ ถ้าไปร้านส้มตำจะเห็นว่ามีวางขาย ขนมกรุบกรอบอร่อยวิธีทำไม่ยุ่งยาก
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
• แป้งข้าวเจ้า 150 กรัม
• แป้งมันสำปะหลัง 50 กรัม
• น้ำปูนใส 250 กรัม
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 50 กรัม
• หัวกะทิ 500 กรัม
• งาดำ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า และแป้งมัน เทรวมกัน ตามด้วยน้ำปูนใส นวดไปเรื่อย ใส่ไข่ไก่นวดต่อไปเรื่อย ๆ
ใส่เกลือและน้ำตาลทราย นวดให้เข้ากัน เทกะทิแล้วนวดให้ส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ใช้เวลานวดค่อนข้างนานกว่าส่วนผสมจะเข้ากันดี
กรองด้วยกระชอนตาถี่ แป้งจะละเอียดเนียนสวยใส่งาดำตามชอบ หรือจะใส่งาขาวด้วยก็ได้นะคะ
ขั้นตอนการทอด นำพิมพ์ไปแช่ทิ้งไว้ในน้ำมันที่ร้อนประมาณ 10 นาทีพอพิมพ์ร้อนได้ที่แล้วก็ซับด้วยน้ำมันก่อนที่จะไปชุบแป้ง
จุ่มพิมพ์ลงไปในแป้ง แต่อย่าจุ่มจนมิดนะคะ (เพราะถ้าจุ่มมิดแป้งจะติดพิมพ์ ไม่หลุด)
นำพิมพ์ชุบแป้งเสร็จแล้วลงไปทอดในน้ำมันที่ร้อน ใช้ไฟกลาง พอเอาพิมพ์จุ่มลงในน้ำมันแล้วค่อย ๆ เขย่าพิมพ์ แป้งก็จะหลุดออกจากพิมพ์ (ดูวิธีทำในวิดีโอ)
ทอดให้สุกเหลือง เอาขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน พอพักจนเย็นก็กินได้แล้วค่ะ กรอบมันอร่อย
ข้อพึงระวัง ->