ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำแค๊ปหมู

โดย : นางทองจันทร์ จันทะแจ่ม วันที่ : 2017-09-14-12:29:08

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 79 บ้านหนองคั่งชั่ง หมู่ที่ 8 ต.พระแก้ว อ.สังขะ จ.สุรินทร์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

                  ชาวบ้านในชุมชนประกอบอาชีพเกษตรกรรม ไม่มีอาชีพเสริม ขาดรายได้ ซึ่งในปัจจุบัน                 ค่าครองชีพสูง จึงได้สนใจที่จะทำอาชีพเสริมที่สร้างรายให้กับครัวเรือน ซึ่งตนเองมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการทำแคบหมู และได้ศึกษาปรับปรุงสูตรการทำน้ำพริกหลายรสชาติ จนเกิดความเชี่ยวชาญ ซึ่งส่งไปขายตามชุมชนใกล้เคียง และตามส่วนราชการต่างๆ ที่มีการจัดอบรมต่างๆ

วัตถุประสงค์ ->

1.      เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน

2.      เพื่อแปรรูปถนอมอาหาร

3.      เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      หนังหมู                10 กิโลกรัม

2.      ซีอิ้วดำ                2 -3  หยด

3.      เกลือป่น               1 ช้อนโต๊ะ

4.      ผงชูรส                 2 ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้)

อุปกรณ์ ->

1.      กะละมัง

2.      กะทะ

3.      ตะหลิว

4.      เตาแก๊ส

5.      กระชอน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      นำหนังหมูมาชำแหละส่วนที่เป็นมันออก แล้วนำส่วนที่เป็นมันทอดเป็นน้ำมันเพื่อใช้สำหรับต้ม

2.      นำมาหมัดส่วนผสมที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปตากแดดประมาณ1 วัน

3.      นำมาตัด ขนาดชิ้นพอประมาณ

4.      น้ำมันที่ได้จากการทอดมันหมู นำมาต้มหนังหมู ใส่น้ำมันให้ทั่วหนังหมู

5.      ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำ พักไว้ 1 คืน

6.      นำไปทอดโดยใช้ไฟแรงให้มีสีเหลืองทอง

7.      รอให้สะเด็ดน้ำมันและเย็น นำมาบรรจุภัณฑ์ให้สวยงาม

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา