ทำแค๊ปหมู
โดย : นางทองจันทร์ จันทะแจ่ม วันที่ : 2017-09-14-12:29:08ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 79 บ้านหนองคั่งชั่ง หมู่ที่ 8 ต.พระแก้ว อ.สังขะ จ.สุรินทร์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชาวบ้านในชุมชนประกอบอาชีพเกษตรกรรม ไม่มีอาชีพเสริม ขาดรายได้ ซึ่งในปัจจุบัน ค่าครองชีพสูง จึงได้สนใจที่จะทำอาชีพเสริมที่สร้างรายให้กับครัวเรือน ซึ่งตนเองมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการทำแคบหมู และได้ศึกษาปรับปรุงสูตรการทำน้ำพริกหลายรสชาติ จนเกิดความเชี่ยวชาญ ซึ่งส่งไปขายตามชุมชนใกล้เคียง และตามส่วนราชการต่างๆ ที่มีการจัดอบรมต่างๆ
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
2. เพื่อแปรรูปถนอมอาหาร
3. เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. หนังหมู 10 กิโลกรัม
2. ซีอิ้วดำ 2 -3 หยด
3. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4. ผงชูรส 2 ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้)
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง
2. กะทะ
3. ตะหลิว
4. เตาแก๊ส
5. กระชอน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำหนังหมูมาชำแหละส่วนที่เป็นมันออก แล้วนำส่วนที่เป็นมันทอดเป็นน้ำมันเพื่อใช้สำหรับต้ม
2. นำมาหมัดส่วนผสมที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปตากแดดประมาณ1 วัน
3. นำมาตัด ขนาดชิ้นพอประมาณ
4. น้ำมันที่ได้จากการทอดมันหมู นำมาต้มหนังหมู ใส่น้ำมันให้ทั่วหนังหมู
5. ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำ พักไว้ 1 คืน
6. นำไปทอดโดยใช้ไฟแรงให้มีสีเหลืองทอง
7. รอให้สะเด็ดน้ำมันและเย็น นำมาบรรจุภัณฑ์ให้สวยงาม
ข้อพึงระวัง ->