ปลาดุกแดดเดี่ยว
โดย : นายวันเฉลิม ผงชานันท์ วันที่ : 2017-08-29-15:01:03ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 97 บ้านพูนทราย หมู่ที่ 9 ต.บ้านชบ อ.สังขะ จ.สุรินทร์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หมู่บ้านมีกลุ่มเลี้ยงปลาดุกทำให้มทีปลาดุกปริมาณมาก จึงคิดหาวิธีแปรรูป
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างอาชีพเสริม เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาดุกขนาด 4 ตัว ต่อ 1 กิโลกรัม
2. เกลือ
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง
2. มีด
3. เขียง
4. ถังสำหรับหมักปลา
5. กระจาดสำหรับตากปลา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำปลามาตัดปลา ตัดหัว ผ่าท้องเอาไส้ออก ล้างน้ำให้สะอาด
2. หั่นปลาเป็นแผ่นตามความยาวของตัวปลา
3. แช่ปลาใมนน้ำเกลือประมาณ 30 นาที
4. นำปลามาล้างน้ำให้สะอาด แล้วจัดเรียงในกระจาด
5. นำไปตากแดด
ข้อพึงระวัง ->