ทำแคปหมู
โดย : นายบุญเกิด ครองแสนเมือง วันที่ : 2017-08-29-13:35:19ที่อยู่ : 20/2 บ้านโนนสวรรค์ ม.14 ต.พระแก้ว อ.สังขะ จ.สุรินทร์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
-อาชีพที่ไม่เบียดเบียนตนเอง ไม่เบียดเบียนผู้อื่น ไม่เบียดเบียนสิ่งแวดล้อม
-สร้างรายได้มากกว่ารายจ่าย
-เป็นแนวทางพระราชดำริของในหลวง
-ฐานรากของเศรษฐกิจพอเพียง
-สร้างรายได้ให้กับชุมชน –ประชาชนมีความสุข
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้ผู้เข้าอบรมสามารถทำบริโภคในครัวเรือนได้และขายสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-หนังหมู
-น้ำมันพืช
-เครื่องปรุงรส
อุปกรณ์ ->
มีด กระทะ ตะหลิว ถ่าน เตา ตะแกรงตักแค๊ปหมู ตาข่ายลวด (สำหรับตากหนังหมู)
ถุงร้อนสำหรับใส่แค๊ปหมู
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เลือกหนังหมู ส่วนสะโพกหรือข้างลำตัวสีขาวอมชมพู อายุระหว่าง 3-6 เดือน แล้วนำหนังหมูไปล้างให้สะอาดแล้วนำไปต้ม 15-20นาทีแค่พอให้เปื่อยหรือสุกเกินไป ตักขึ้นแล้วนำมาหั่นให้เป็นเส้นยาวตามต้องการแล้วนำมาหมักปรุงรส ตากแดดให้แห้งนำมาแช่น้ำมันอีกรอบ แล้วนำมาทอดด้วนไฟอ่อนพอปานกลาง ฟูตักออกพร้อมบรรจุถุง
ข้อพึงระวัง ->