ทำน้ำพริก
โดย : รางวราภรณ์ เสมาชัย วันที่ : 2017-08-29-10:25:12ที่อยู่ : 141 บ้านนหนองยาว ม.141 ต.กระเทียม อ.สังขะ จ.สุรินทร์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พวกเราเป็นชาวบ้าน ชาวสวน อยู่กับสวน และ ธรรมชาติ ตั้งแต่ รุ่นปู่ ย่า ตา ยาย มานานแล้ว อาหารที่รับประทานส่วนใหญ่จะเป็นน้ำพริกกับผัก ซึ่งทุกๆบ้านจะมีผักสวนครัวของตนเอง วิถีชาวชนบท จะชอบทานข้าวกับน้ำพริก และมีผักที่ปลูกเอาไว้ริมรั้ว หรือปลูกไว้ในสวนเก็บและนำมารับประทานกับน้ำพริก เพื่อเป็นเครื่องเคียง ทำให้อาหารมีรสชาติดีขึ้น ลดรายจ่ายของครอบครัวลงไป นอกจากนั้น พืชผักต่างๆก็มีประโยชน์ต่อร่างกาย หากเราปลูกเองก็จะไร้สารพิษ ทำให้ดีต่อสุขภาพ
ดังนั้นกลุ่มพวกเราจึงมีความสนใจที่จะศึกษาการทำน้ำพริก เพื่อที่อนุรักษ์ให้เป็นอาหารพื้นบ้านให้เคียงคู่อยู่กับสังคมไทยตลอดไปและเป็นการเพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย จึงเสนอโครงการน้ำพริกของฝาก เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ครัวเรือนลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ สร้างอาชีพต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อสร้างรายได้ สร้างอาชีพ
๒. เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมไทยให้คงอยู่สืบไป
๓. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม น้ำพริกปล้าร้า
· ปลาร้า 200 กรัม
· ปลาทูสด 500 กรัม
· พริกชี้ฟ้า 100 กรัม
· กระเทียมเผา 1 หัว
· พริกขี้หนูสวนเผา 10 เม็ด
· หอมแดงเผา 5 หัว
· น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
· ผักชีเด็ดใบ 2-3 ต้น
อุปกรณ์ ->
1. กระปุก
2. อุปกรณ์งานครัว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ น้ำพริกปลาร้า
1. นำปลาทูไปต้มจนสุก แกะเนื้อปลาออกแล้วนำไปย่าง
2. ต้มปลาร้าจนสุก แล้วนำมากรองให้เหลือแต่น้ำ พักไว้
3. นำหอมแดง กระเทียม และพริกขี้หนูที่คั่วหรือเผามาแล้ว โขลกเข้าด้วยกัน
4. ใส่เนื้อปลาตามลงไป และเติมน้ำปลาร้าพอประมาณ ไม่ให้น้ำข้นหรือใสเกินไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. เติมมะนาวตามลงไป ค่อยๆ ใส่ใส่ทีละนิด และคอยชิมว่ารสชาติพอใจหรือยัง เมื่อได้ที่แล้วตักใส่ถ้วย โรยด้วยผักชีพร้อมเสิร์ฟ
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ใส่สารกันปูด เน้นวัสดุที่สะอาด และใหม่ สด