ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำแหนมหมู

โดย : นายจรัส ทองแม้น วันที่ : 2017-08-29-09:52:57

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 89/1 บ้านศาลา หมู่ที่ 3 ต.บ้านชบ อ.สังขะ จ.สุรินทร์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำแหนมหมู  เป็นการถนอมอาหารอีกรูปแบบหนึ่ง  ทำให้อาหารเก็บไว้ทานได้นาน  และมีรสชาติที่น่าลิ้มลอง  คนในชุมชนส่วนมากทำไว้รับประทานในครอบครัว  และทำขายเมื่อมีลูกค้าสั่งซื้อ ทั้งยังเป็นอาชีพเสริมให้กับครอบครัว 

วัตถุประสงค์ ->

1.      เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน

2.      เพื่อแปรรูปถนอมอาหาร

3.      เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- เนื้อหมู ๒ กิโลกรัม
     - หนังหมู ๖๐ กรัม
     - ข้าว ๒๐๐ กรัม
     - กระเทียม ๒๐๐ กรัม
     - เกลือ ๔๐ กรัม

อุปกรณ์ ->

หม้อ,กะละมัง มีดสับหมู เขียง เครื่องบดหทู ใบตองสด ถุงพลาสติกใส หนังยาง ทัพพี  ถุงมือ  

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1 การเตรียมวัตถุดิบ
          เนื้อที่ใช้ควรเป็นเนื้อแดงสดที่ชำแหละใหม่ ๆ เนื้อส่วนต้นขาเป็นส่วนที่ดีที่สุด เนื่องจาก มีมันแทรกน้อย และเมื่อนำมานวดกับเครื่องปรุงต่าง ๆ จะได้ส่วนผสมที่เหนียว เนื้อที่ใช้ทำแหนม ไม่นิยมล้างน้ำ เนื่องจากเนื้อจะดูดซึมน้ำทำให้มีความชื้นสูง และอาจเน่าเสียง่าย ระหว่างการหมัก หากนำไปล้างน้ำควรซับน้ำให้แห้ง นำเนื้อมาตัดเอาส่วนที่เป็นมันและพังพืดออกให้ หมด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำเข้าเครื่องบดเนื้อ หรือใช้มีดสับจนเนื้อละเอียด หนังหมูขูดให้สะอาด ล้างด้วยน้ำ ถอนขนออกให้หมด นำไปต้มสุก นำมาหั่นบาง ๆ กระเทียมแกะเปลือกออกหมด โขลกให้ละเอียด ข้าวเหนียวนึ่งหรือข้าวสวยนำไปโขลกหรือบดให้ ละเอียด

   2 การนวดผสม
         นำเนื้อบดแล้วผสมเครื่องปรุง คือ เกลือ ข้างสุก  น้ำตาลทราย กระเทียมตามสูตร นวดจนเหนียวหรือเป็นก้อนไม่ติดมือ เติมหนังหมูหรือหูหมู และนวดต่อให้ เข้ากัน สำหรับแหนมบางชนิดมีการเติมพริกขี้หนูเพื่อให้มีรสเผ็ด

 

   3 การบรรจุและหมัก
          แหนมเมื่อนวดได้ที่แล้วนำไปปั้นเป็นก้อน ห่อด้วยพลาสติกหรือห่อด้วยใบตองกล้วยสด มัดให้ แน่นด้วยยาง เชือก หรือตอก (ถ้าใช้ใบตองกล้วยสด) เพื่อไล่อากาศภายใน เพราะควร หมักแหนม ในสภาพไม่มีอากาศและแขวนหมักไว้ประมาณ 2 -3 วัน ก็รับประทานได้

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา