การทำแหนมหมู
โดย : นายจรัส ทองแม้น วันที่ : 2017-08-29-09:52:57ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 89/1 บ้านศาลา หมู่ที่ 3 ต.บ้านชบ อ.สังขะ จ.สุรินทร์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำแหนมหมู เป็นการถนอมอาหารอีกรูปแบบหนึ่ง ทำให้อาหารเก็บไว้ทานได้นาน และมีรสชาติที่น่าลิ้มลอง คนในชุมชนส่วนมากทำไว้รับประทานในครอบครัว และทำขายเมื่อมีลูกค้าสั่งซื้อ ทั้งยังเป็นอาชีพเสริมให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
2. เพื่อแปรรูปถนอมอาหาร
3. เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- เนื้อหมู ๒ กิโลกรัม
- หนังหมู ๖๐ กรัม
- ข้าว ๒๐๐ กรัม
- กระเทียม ๒๐๐ กรัม
- เกลือ ๔๐ กรัม
อุปกรณ์ ->
หม้อ,กะละมัง มีดสับหมู เขียง เครื่องบดหทู ใบตองสด ถุงพลาสติกใส หนังยาง ทัพพี ถุงมือ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1 การเตรียมวัตถุดิบ
เนื้อที่ใช้ควรเป็นเนื้อแดงสดที่ชำแหละใหม่ ๆ เนื้อส่วนต้นขาเป็นส่วนที่ดีที่สุด เนื่องจาก มีมันแทรกน้อย และเมื่อนำมานวดกับเครื่องปรุงต่าง ๆ จะได้ส่วนผสมที่เหนียว เนื้อที่ใช้ทำแหนม ไม่นิยมล้างน้ำ เนื่องจากเนื้อจะดูดซึมน้ำทำให้มีความชื้นสูง และอาจเน่าเสียง่าย ระหว่างการหมัก หากนำไปล้างน้ำควรซับน้ำให้แห้ง นำเนื้อมาตัดเอาส่วนที่เป็นมันและพังพืดออกให้ หมด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำเข้าเครื่องบดเนื้อ หรือใช้มีดสับจนเนื้อละเอียด หนังหมูขูดให้สะอาด ล้างด้วยน้ำ ถอนขนออกให้หมด นำไปต้มสุก นำมาหั่นบาง ๆ กระเทียมแกะเปลือกออกหมด โขลกให้ละเอียด ข้าวเหนียวนึ่งหรือข้าวสวยนำไปโขลกหรือบดให้ ละเอียด2 การนวดผสม
นำเนื้อบดแล้วผสมเครื่องปรุง คือ เกลือ ข้างสุก น้ำตาลทราย กระเทียมตามสูตร นวดจนเหนียวหรือเป็นก้อนไม่ติดมือ เติมหนังหมูหรือหูหมู และนวดต่อให้ เข้ากัน สำหรับแหนมบางชนิดมีการเติมพริกขี้หนูเพื่อให้มีรสเผ็ด
3 การบรรจุและหมัก
แหนมเมื่อนวดได้ที่แล้วนำไปปั้นเป็นก้อน ห่อด้วยพลาสติกหรือห่อด้วยใบตองกล้วยสด มัดให้ แน่นด้วยยาง เชือก หรือตอก (ถ้าใช้ใบตองกล้วยสด) เพื่อไล่อากาศภายใน เพราะควร หมักแหนม ในสภาพไม่มีอากาศและแขวนหมักไว้ประมาณ 2 -3 วัน ก็รับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->