ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำขนมกรี่ปั๊บ

โดย : นายนิคม เพ็งอุ่น วันที่ : 2017-08-28-10:07:56

ที่อยู่ : 119/1 บ้านไทยสามัคคี ม.14 ต.ขอนแตก อ.สังขะ จ.สุรินทร์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กะหรี่ปั๊บ หรือ กะหรี่พัฟฟ์ เป็นอาหารที่มีที่มาเดิมจากโลกมลายู แม้จะดูเหมือนว่าเป็นอาหารอินเดีย ปัจจุบันนิยมรับประทานในประเทศมาเลเซีย สิงค์โป และประเทศไทย กะหรี่ปั๊บเป็นแป้งทอดสอดไส้ต่าง ๆ มีรูปร่างคล้ายหอย ซึ่งชาวไทยมุสลิมในสมัยก่อนนิยมทำขนมกะหรี่ปั๊บในงานมงคลต่างๆ เช่น งานแต่งงาน วันฮารีรายอ งานขึ้นบ้านใหม่ ฯลฯ ปัจจุบันเลยมีการผลิตขึ้นเพื่อจำหน่ายมากขึ้นเพื่อเพิ่มรายได้ลดค่าใช้จ่ายให้แก่ครัวเรือนและลดการว่างงานอีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อให้มีความรู้ ความเข้าใจ สามารถทำกระหรี่ปั๊บได้

2.เพื่อให้ผู้รับการฝึกอบรม ได้เรียนรู้การทำกระหรี่ปั๊บและใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

3.นำความรู้ที่รับจากการฝึกอบรมนำไปประกอบเป็นอาชีพเสริมได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เนื้อไก่
2.มันฝรั่ง
3.หอมหัวใหญ่
4.ผงกะหรี่
5.พริกไทยป่น
6.ซอสถั่วเหลือง
7.น้ำตาลทราย
8.น้ำมันพืช 14 ถ้วย
9.เกลือ 12 ช้อนโต๊ะ
10.น้ามันพืชสำหรับทอด
11.แป้งสาลีอเนกประสงค์
12.น้ำมันพืช
13แป้งสาลีอเนกประสงค์
14.เกลือป่น
15.น้ำตาลทราย
16.น้ำปูนใส
17.น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

1. ถ้วยตวง
2.ไม้นวดแป้ง
3.กระทะ
4.อ่างผสม 
5. ไม้คลึงแป้ง
6. ทัพพีโปร่ง
7.มีดตัดแป้ง
8.กระดาษซับน้ามัน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

2.1 ผัดหอมหัวใหญ่กับน้ามันพืชให้หอม
2.2 ใส่เนื้อไก่และมันลงผัดจนกระทั่งมันสุก ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงผัดให้แห้ง พักทิ้งไว้ให้เย็น
3.วิธีทาแป้งชั้นใน ใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๒ ถ้วยและ น้ำมันพืช ๑๒ ถ้วย ผสมแป้งกับน้ามันพืชให้เข้ากัน แบ่งแป้งเป็น ๒๐ ก้อน
4. เตรียมส่วนผสมแป้งชั้นนอก
4.1 แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๔ ถ้วย
4.2 เกลือป่น ๑ ช้อนชา
4.3 น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ
4.4 น้าปูนใส ๓๔ ถ้วย
4.5 น้ำมันพืช ๑๒ ถ้วย
5. วิธีทำแป้งชั้นนอก ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน นวดเบาๆ จนแป้งนุ่มดี แบ่งแป้งเป็น ๒๐ ก้อน
6.วิธีทำกะหรี่ปั๊บ
6.1 แผ่แป้งชั้นนอกให้บาง วางแป้งชั้นในตรงกลาง ห่อให้มิด คลึงแป้งที่ห่อแล้วให้บาง ม้วนให้เป็นหลอด 
6.2 คลึงหลอดแป้งตามยาว แล้วม้วนอีกครั้ง ใช้มีดตัดตามขวางเป็น ๒ ส่วน คลึงเป็นแผ่นกลมบาง โดยตั้งส่วนขวางขึ้น
6.3 ตักไส้ใส่ตรงกลาง แล้วพับแป้ง บีบริมแล้วขลิบให้เป็นเกลียวสวยงาม
6.4 ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง นำขนมลงทอดให้เหลืองกรอบ โดยหมั่นคนให้ทั่วกระทะ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา