ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ผลิตพันธุ์ข้าวชุมชน

โดย : นายสุทิน ไพสนิท วันที่ : 2017-08-21-17:18:45

ที่อยู่ : 4๓ หมู่ที่ 15 บ้านแสงตะวัน ตำบลตาอ็อง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

    เป็นลูกชาวนาโดยแท้ทำให้คลุกคลีอยู่กับการทำนาตั้งแต่เด็ก มีประสบการณ์โดยการเรียนรู้จากแปลงนาโดยแท้จริง และได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานราชการโดยเฉพาะกรมส่งเสริมการเกษตร กรมการข้าว แนะนำความรู้นำมาประยุกต์ใช้ตามความเหมาะสม

วัตถุประสงค์ ->

อาชีพเกษตรกรมีความเสี่ยงต่อการเสียหายในกระบวนการผลิตอย่างมาก เพราะฉะนั้นการมีภูมิคุ้มกันที่ดี เช่นการปลูกพืชอื่นผสมผสานแซมในแปลงนาเป็นวิธีหนึ่งที่จะป้องกันการเสียหายจากการปลูกพืชเชิงเดี่ยวได้ ทดแทนกันได้ 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พันธ์ข้าว

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

กระบวนการ/วิธีการขั้นตอน/เทคนิค/ข้อพึงระวัง ที่ใช้ในการแก้ปัญหาหรือพัฒนาอาชีพ

              1) ปรับปรุงแปลงนาให้มีความเหมาะสมในการทำนา เช่น การไถกลบตอซังข้าว การปลูกถั่วพร้าไถกลบเพื่อเป็นปุ๋ย การทำปุ๋ยหมักใช้เอง

              ๒) คัดเลือกพันธุ์ข้าวที่มีคุณภาพใช้ในอัตรา ๑๘ – ๒๐ กก./ไร่

              ๓) ใช้เทคนิคในการเพาะปลูกโดยการใช้เครื่องหยอดข้าวแห้งหรือทำนาดำตามสภาพของพื้นที่

              ๔) มีกระบวนการจัดการแปลงนาตามระยะ เช่น การกำจัดวัชพืชตามอายุไข การกำจัดข้าวปน การใส่ปุ๋ยอย่างเหมาะสมตามอัตราที่กลุ่มส่งเสริมแนะนำ

              ๕) เก็บเกี่ยวในระยะที่เหมาะสม เช่น ถ้าทำข้าวคุณภาพต้องเกี่ยวในระยะพลับพลึง ถ้าทำข้าวพันธุ์ต้องเก็บเกี่ยวในระยะสุกงอม

         

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา