ผลิตพันธุ์ข้าวชุมชน
โดย : นายสุทิน ไพสนิท วันที่ : 2017-08-21-17:18:45ที่อยู่ : 4๓ หมู่ที่ 15 บ้านแสงตะวัน ตำบลตาอ็อง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นลูกชาวนาโดยแท้ทำให้คลุกคลีอยู่กับการทำนาตั้งแต่เด็ก มีประสบการณ์โดยการเรียนรู้จากแปลงนาโดยแท้จริง และได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานราชการโดยเฉพาะกรมส่งเสริมการเกษตร กรมการข้าว แนะนำความรู้นำมาประยุกต์ใช้ตามความเหมาะสม
วัตถุประสงค์ ->
อาชีพเกษตรกรมีความเสี่ยงต่อการเสียหายในกระบวนการผลิตอย่างมาก เพราะฉะนั้นการมีภูมิคุ้มกันที่ดี เช่นการปลูกพืชอื่นผสมผสานแซมในแปลงนาเป็นวิธีหนึ่งที่จะป้องกันการเสียหายจากการปลูกพืชเชิงเดี่ยวได้ ทดแทนกันได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พันธ์ข้าว
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กระบวนการ/วิธีการขั้นตอน/เทคนิค/ข้อพึงระวัง ที่ใช้ในการแก้ปัญหาหรือพัฒนาอาชีพ
1) ปรับปรุงแปลงนาให้มีความเหมาะสมในการทำนา เช่น การไถกลบตอซังข้าว การปลูกถั่วพร้าไถกลบเพื่อเป็นปุ๋ย การทำปุ๋ยหมักใช้เอง
๒) คัดเลือกพันธุ์ข้าวที่มีคุณภาพใช้ในอัตรา ๑๘ – ๒๐ กก./ไร่
๓) ใช้เทคนิคในการเพาะปลูกโดยการใช้เครื่องหยอดข้าวแห้งหรือทำนาดำตามสภาพของพื้นที่
๔) มีกระบวนการจัดการแปลงนาตามระยะ เช่น การกำจัดวัชพืชตามอายุไข การกำจัดข้าวปน การใส่ปุ๋ยอย่างเหมาะสมตามอัตราที่กลุ่มส่งเสริมแนะนำ
๕) เก็บเกี่ยวในระยะที่เหมาะสม เช่น ถ้าทำข้าวคุณภาพต้องเกี่ยวในระยะพลับพลึง ถ้าทำข้าวพันธุ์ต้องเก็บเกี่ยวในระยะสุกงอม
ข้อพึงระวัง ->