ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำปลาส้ม

โดย : นางประโยชน์ เชื้องาม วันที่ : 2017-08-18-10:35:33

ที่อยู่ : 286/1 บ้านขวาว หมู่ที่ 1 ต.สังขะ อ.สังขะ จ.สุรินทร์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อำเภอสังขะ เป็นอำเภอที่มีการหาปลาและการทำปลาส้มจึงถือเป็นอาชีพเสริมของชาวบ้าน โดยข้าพเจ้านางประโยชน์ เชื้องาม เป็นผู้มีความรู้ด้านการทำปลาส้ม และได้มีการถ่ายทอดความรู้ ให้กับคนในหมู่บ้าน และเป็นผู้ที่ได้รับการยอมรับจากชุมชนในการทำปลาส้ม ที่เป็นการสร้างอาชีพและรายได้ให้กับชุมชน โดยเป็นแบบอย่างในการดำรงชีวิตตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ที่ถือว่ามีความมั่นคงในการประกอบอาชีพ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ผู้อื่น สามารถเผยแพร่ความรู้และชักชวนประชาชนในหมู่บ้าน ให้รู้จักการแปรรูปอาหารโดยใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในชุมชนในการสร้างอาชีพและรายได้ให้กับคนในชุมชน มีปลาส้มสำหรับบริโภคในครัวเรือนและสามารถจำหน่ายได้ ก่อเกิดความมั่นคงในการดำรงชีพแบบวิถีพอเพียง

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อทำให้คนในชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น

2.เพื่อลดการว่างงาน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1) เนื้อปลาน้ำจืด
2) เกลือ
3) กระเทียม
4) น้ำซาวข้าว   
5) ข้าวเหนียวนึ่งสุก
6) กระปุกสำหรับหมักปลามีฝาปิดมิดชิด

อุปกรณ์ ->

1)มีด

2)กระปุกสำหรับหมักปลา 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1) นำเนื้อปลามาหั่นเป็นชิ้นประมาณเท่าฝ่ามือ ถ้าปลาตัวใหญ่ประมาณเท่าฝ่ามือก็ไม่ต้องหั่น แค่ขอดเกล็ด ควักไส้ออกให้เรียบร้อย ล้างให้สะอาด จากนั้นนำเนื้อปลามาบั้ง 3-4 มีด พอประมาณ
2) นำเนื้อปลาที่เตรียมไว้แช่ในน้ำซาวข้าวเพื่อให้เนื้อปลาแข็งและไม่เละ ประมาณ 10 นาที
3) นำปลามาคลุกกับเกลือที่เตรียมไว้ แล้วนวดด้วยมือ ถ้าเป็นปลาตัวใหญ่ให้ใช้ไม้ทุบเบาๆให้เนื้อปลาละเอียดนิดนึงเพื่อให้เกลือเข้าถึงเนื้อปลา

4) คลุกเคล้ากระเทียมที่โขลกละเอียดกับข้าวเหนียวนึ่งสุกคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5) นำปลาที่นวดด้วยเกลือแล้วไปเคล้าให้เข้ากันกับข้าวและกระเทียมที่เตรียมไว้
6) บรรจุปลาลงในกระปุกแล้วปิดฝาให้มิดชิด
7) ทิ้งไว้ประมาณสองสามวันก็สามารถรับประทานได้ เป็นปลาส้มที่มีรสชาติอร่อยสำหรับบริโภคในครัวเรือนและสามารถจำหน่ายได้ตามท้องตลาด

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา