ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำแคปหมู

โดย : นางนิรชา สุวรรณคำ วันที่ : 2017-08-15-09:53:49

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 7 บ้านหนองคันชั่ง หมู่ที่8 ตำบลพระแก้ว อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

-อาชีพที่ไม่เบียดเบียนตนเอง ไม่เบียดเบียนผู้อื่น ไม่เบียดเบียนสิ่งแวดล้อม

-สร้างรายได้มากกว่ารายจ่าย

-เป็นแนวทางพระราชดำริของในหลวง

-ฐานรากของเศรษฐกิจพอเพียง

-สร้างรายได้ให้กับชุมชน -ประชาชนมีความสุข

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อให้ผู้เข้าอบรมสามารถทำบริโภคในครัวเรือนได้และขายสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-หนังหมู

-น้ำมันพืช

-เครื่องปรุงรส

อุปกรณ์ ->

มีด  กระทะ ตะหลิว ถ่าน เตา ตะแกรงตักแคปหมู ตาข่ายลวด (สำหรับตากหนังหมู)

ถุงร้อนสำหรับใส่แคปหมู

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เลือกหนังหมู ส่วนสะโพกหรือข้างลำตัวสีขาวอมชมพู อายุระหว่าง 3-6 เดือน แล้วนำหนังหมูไปล้างให้สะอาดแล้วนำไปต้ม 15-20นาทีแคค่พอให้เปือยหรือสุกเกินไป ตักขึ้นแล้วนำมาหั่นให้เป็นเส้นยาวตามต้องการแล้วนำมาหมักปรุงรส ตากแดดให้แห้งนำมาแช่น้ำมันอีกรอบ แล้วนำมาทอดด้วนไฟอ่อนพอปานกลาง ฟูตักออกพร้อมบรรจุถุง

ข้อพึงระวัง ->

อย่าทอดไฟแรง เดี๋ยวจะไหม้ก่อนพอง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา