ทำแคปหมู
โดย : นางนิรชา สุวรรณคำ วันที่ : 2017-08-15-09:53:49ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 7 บ้านหนองคันชั่ง หมู่ที่8 ตำบลพระแก้ว อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
-อาชีพที่ไม่เบียดเบียนตนเอง ไม่เบียดเบียนผู้อื่น ไม่เบียดเบียนสิ่งแวดล้อม
-สร้างรายได้มากกว่ารายจ่าย
-เป็นแนวทางพระราชดำริของในหลวง
-ฐานรากของเศรษฐกิจพอเพียง
-สร้างรายได้ให้กับชุมชน -ประชาชนมีความสุข
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้ผู้เข้าอบรมสามารถทำบริโภคในครัวเรือนได้และขายสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-หนังหมู
-น้ำมันพืช
-เครื่องปรุงรส
อุปกรณ์ ->
มีด กระทะ ตะหลิว ถ่าน เตา ตะแกรงตักแคปหมู ตาข่ายลวด (สำหรับตากหนังหมู)
ถุงร้อนสำหรับใส่แคปหมู
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เลือกหนังหมู ส่วนสะโพกหรือข้างลำตัวสีขาวอมชมพู อายุระหว่าง 3-6 เดือน แล้วนำหนังหมูไปล้างให้สะอาดแล้วนำไปต้ม 15-20นาทีแคค่พอให้เปือยหรือสุกเกินไป ตักขึ้นแล้วนำมาหั่นให้เป็นเส้นยาวตามต้องการแล้วนำมาหมักปรุงรส ตากแดดให้แห้งนำมาแช่น้ำมันอีกรอบ แล้วนำมาทอดด้วนไฟอ่อนพอปานกลาง ฟูตักออกพร้อมบรรจุถุง
ข้อพึงระวัง ->
อย่าทอดไฟแรง เดี๋ยวจะไหม้ก่อนพอง