น้ำพริก
โดย : นางวันนี อวยชัย วันที่ : 2017-03-06-16:16:00ที่อยู่ : 1… หมู่ ……3……. ตำบล …หนองแวง…อำเภอ …ศรีณรงค์… จังหวัด …สุรินทร์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำพริก เป็นอาหารพื้นบ้าน ที่คนไทยนิยมรับประทาน ฉันจึงสนใจที่จะทำน้ำพริกขาย เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ น้ำพริกที่ทำคือ น้ำพริกเผา น้ำพริกปลาร้า
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมอุปกรณ์ และวัสดุการทำน้ำพริกต้องเลือกวัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ น้ำพริกจึงจะอร่อย
2. นำปลาทูไปต้มจนสุก แกะเนื้อปลาออกแล้วนำไปย่าง
3. ต้มปลาร้าจนสุก แล้วนำมากรองให้เหลือแต่น้ำ พักไว้
4. นำหอมแดง กระเทียม และพริกขี้หนูที่คั่วหรือเผามาแล้ว โขลกเข้าด้วยกัน
5. ใส่เนื้อปลาตามลงไป และเติมน้ำปลาร้าพอประมาณ ไม่ให้น้ำข้นหรือใสเกินไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
6. เติมมะนาวตามลงไป ค่อยๆ ใส่ใส่ทีละนิด และคอยชิมว่ารสชาติพอใจหรือยัง เมื่อได้ที่แล้วตักใส่ถ้วย
ข้อพึงระวัง ->