ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำพริก

โดย : นางวันนี อวยชัย วันที่ : 2017-03-06-16:16:00

ที่อยู่ : 1… หมู่ ……3……. ตำบล …หนองแวง…อำเภอ …ศรีณรงค์… จังหวัด …สุรินทร์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำพริก เป็นอาหารพื้นบ้าน ที่คนไทยนิยมรับประทาน ฉันจึงสนใจที่จะทำน้ำพริกขาย เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ น้ำพริกที่ทำคือ น้ำพริกเผา น้ำพริกปลาร้า

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.       เตรียมอุปกรณ์ และวัสดุการทำน้ำพริกต้องเลือกวัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ น้ำพริกจึงจะอร่อย

2.       นำปลาทูไปต้มจนสุก แกะเนื้อปลาออกแล้วนำไปย่าง

3.       ต้มปลาร้าจนสุก แล้วนำมากรองให้เหลือแต่น้ำ พักไว้

4.       นำหอมแดง กระเทียม และพริกขี้หนูที่คั่วหรือเผามาแล้ว โขลกเข้าด้วยกัน

5.       ใส่เนื้อปลาตามลงไป และเติมน้ำปลาร้าพอประมาณ ไม่ให้น้ำข้นหรือใสเกินไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน

6.       เติมมะนาวตามลงไป ค่อยๆ ใส่ใส่ทีละนิด และคอยชิมว่ารสชาติพอใจหรือยัง เมื่อได้ที่แล้วตักใส่ถ้วย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา