ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำนาอินทรีย์

โดย : นายไชโย วุฒิยา วันที่ : 2017-03-06-11:46:43

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 157 หมู่ 4 ตำบลศรีสุข อำเภอศรีณรงค์ จังหวัดสุรินทร์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าวอินทรีย์กลุ่มหอมดินศรีณรงค์  เกิดจากการรวมกลุ่มของเกษตรกรผู้ปลูกข้าวในพื้นที่บ้านหอก  หมู่ที่ ๔  ตำบลศรีสุข  อำเภอศรีณรงค์  จังหวัดสุรินทร์  สมาชิกกลุ่มจำนวน  15 คน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อลดต้นทุนการผลิต  เน้นการใช้ปุ๋ยอินทรีย์จากธรรมชาติคือ ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมักและปุ๋ยพืชสด อีกทั้งเป็นการรักษาคุณภาพชีวิตของผู้ผลิตและผู้บริโภค เมล็ดข้าวทุกเมล็ดที่สมบูรณ์และปลอดสารเคมีนั้น ผ่านขั้นตอนและกระบวนการปลูกของชาวนาที่ต้องอาศัยความละเอียดอ่อนและความประณีต เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพสูงและส่งผลดีต่อสุขภาพผู้บริโภค พันธุ์ที่นิยมปลูก  คือ ข้าวหอมมะลิ 105  ข้าวมะลิแดง  ข้าวหอมนิล  ข้าวเหนียวดำ  ข้าวเม็ดเล็ก  เป็นต้น เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค ผลิตภัณฑ์กลุ่มได้ผ่านการรับรองมาตรฐานการผลิต มกท. (มาตรฐานเกษตรอินทรีย์แห่งประเทศไทย) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหกรณ์กองทุนข้าวจังหวัดสุรินทร์ในการรับรองมาตรฐาน มีการเก็บรักษาข้าวโดยแพคสุญญากาศ เพื่อยืดอายุข้าว

คุณสมบัติข้าวอินทรีย์กลุ่มหอมดินศรีณรงค์ : สามารถเก็บได้นานโดยที่ข้าวยังคงคุณภาพดีเท่าเดิม ไม่มีมอด และกลิ่นเหม็นหืน ซื้อรับประทานเองหรือเป็นของฝาก สนใจติดต่อ : นายไชโย  วุฒิยา หมู่ที่ ๔ ตำบลศรีสุข  อำเภอศรีณรงค์  จังหวัดสุรินทร์  เบอร์โทรติดต่อ ๐๙๐ – ๖๑๘๗๙๔๙

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เป็นการทำนาแบบนาปีทั่วไป เพียงแต่ไม่ใส่ปุ๋ยเคมีและไม่ฉีดพ่นยากำจัดวัชพืช  จะทำปุ๋ยใส่เองจากมูลสัตว์และอินทรียวัตถุต่างๆ  มีการปลูกปุ๋ยพืชสดหลังฤดูการเก็บเกี่ยว

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา