การทำนาอินทรีย์
โดย : นายไชโย วุฒิยา วันที่ : 2017-03-06-11:46:43ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 157 หมู่ 4 ตำบลศรีสุข อำเภอศรีณรงค์ จังหวัดสุรินทร์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวอินทรีย์กลุ่มหอมดินศรีณรงค์ เกิดจากการรวมกลุ่มของเกษตรกรผู้ปลูกข้าวในพื้นที่บ้านหอก หมู่ที่ ๔ ตำบลศรีสุข อำเภอศรีณรงค์ จังหวัดสุรินทร์ สมาชิกกลุ่มจำนวน 15 คน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อลดต้นทุนการผลิต เน้นการใช้ปุ๋ยอินทรีย์จากธรรมชาติคือ ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมักและปุ๋ยพืชสด อีกทั้งเป็นการรักษาคุณภาพชีวิตของผู้ผลิตและผู้บริโภค เมล็ดข้าวทุกเมล็ดที่สมบูรณ์และปลอดสารเคมีนั้น ผ่านขั้นตอนและกระบวนการปลูกของชาวนาที่ต้องอาศัยความละเอียดอ่อนและความประณีต เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพสูงและส่งผลดีต่อสุขภาพผู้บริโภค พันธุ์ที่นิยมปลูก คือ ข้าวหอมมะลิ 105 ข้าวมะลิแดง ข้าวหอมนิล ข้าวเหนียวดำ ข้าวเม็ดเล็ก เป็นต้น เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค ผลิตภัณฑ์กลุ่มได้ผ่านการรับรองมาตรฐานการผลิต มกท. (มาตรฐานเกษตรอินทรีย์แห่งประเทศไทย) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหกรณ์กองทุนข้าวจังหวัดสุรินทร์ในการรับรองมาตรฐาน มีการเก็บรักษาข้าวโดยแพคสุญญากาศ เพื่อยืดอายุข้าว
คุณสมบัติข้าวอินทรีย์กลุ่มหอมดินศรีณรงค์ : สามารถเก็บได้นานโดยที่ข้าวยังคงคุณภาพดีเท่าเดิม ไม่มีมอด และกลิ่นเหม็นหืน ซื้อรับประทานเองหรือเป็นของฝาก สนใจติดต่อ : นายไชโย วุฒิยา หมู่ที่ ๔ ตำบลศรีสุข อำเภอศรีณรงค์ จังหวัดสุรินทร์ เบอร์โทรติดต่อ ๐๙๐ – ๖๑๘๗๙๔๙
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เป็นการทำนาแบบนาปีทั่วไป เพียงแต่ไม่ใส่ปุ๋ยเคมีและไม่ฉีดพ่นยากำจัดวัชพืช จะทำปุ๋ยใส่เองจากมูลสัตว์และอินทรียวัตถุต่างๆ มีการปลูกปุ๋ยพืชสดหลังฤดูการเก็บเกี่ยว
ข้อพึงระวัง ->