การปลูกแตงโม
โดย : นายสมศรี พูทอง วันที่ : 2017-08-15-16:05:13ที่อยู่ : 84 ม. 9 ต.สนม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จ.ส.อ. สมศรี พูทอง แต่ก่อนรับราชการทหาร ได้ปลดเกษียรอายุราชการ แล้วได้มาเห็นการประกอบอาชีพเกษตรพอเพียง ได้รับเป็นเกษตรมีความสนใจในด้านการเกษตรในครัวเรือน และชุมชนได้ลดรายจ่ายในครัวเรือนเป็นอย่างดี และการใช้จ่ายในครัวเรือนไปด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
2. เพื่อเป็นการเสริมรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เมล็ดแตงโม (ซื้อได้ตามท้องตลาดหรือติดต่อจากคนที่เขาปลูกอยู่แล้ว)
2. พื้นที่เพาะปลูก
3. ปุ๋ยคอก (ขี้หมู ขี้วัว ขี้ไก่ หรือปุ๋ยอินทรีย์อย่างใดก็ได้)
4. น้ำหมักไล่แมลงและปุ๋ยอินทรีย์น้ำ
อุปกรณ์ ->
- จอบ เสียม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ใช้รถไถเดินตามยกร่อง (ถ้าไม่มีรถไถก็ปลูกเป็นแถวเป็นแนวตามที่เราสะดวกครับ)
รองพื้นด้วยปุ๋ยคอกที่เตรียมไว้พอประมาณ
ไถกลบดินเพื่อเตรียมหยอดเมล็ด
หยอดเมล็ดลงหลุมประมาณหลุมละ 2-3 เมล็ด ระหว่างหลุมห่างกันประมาณ 80 ซม.(เดิน 2 ก้าวธรรมดา)
เมล็ดอาจแช่น้ำก่อนปลูกก็ได้หรือถ้าดินชุ่มก็สามารถหยอดได้เลย
โอ
ผ่านไป 5-7 วัน ยอดอ่อนแตงโมจะโผล่ออกมาให้เห็น
เริ่มแตกใบจริง ให้เราฉีดน้ำหมักไล่แมลงและปุ๋ยอินทรีย์น้ำสัปดาห์ละครั้ง
ช่วงนี้จะเริ่มมีแมลงเต่าแตงเข้ารบกวน ให้ฉีดน้ำหมักไล่แมลง 3 วันต่อครั้ง
ถ้าลงหนักให้ฉีดวันเว้นวัน เราอาจผสมไปกับปุ๋ยอินทรีย์น้ำได้เลย
อาหารจานด่วนสำหรับพืชที่ได้จากไข่และนมวัวหมัก
น้ำหมักไล่แมลง
วิธีทำน้ำหมักไล่แมลงฉบับหาวัตถุดิบง่าย
วิดีโอ
แตงโม 3-4 อาทิตย์ จะเริ่มมีใบจริง 8-10 ใบแล้ว แมลงเต่าแตงจะเข้ากัดกินใบ
ฉีดปุ๋ยและน้ำหมักอาทิตย์ละ 1 ครั้งเหมือนเดิม
1 เดือน ถ้าแตงโมอายุ 1 เดือนขึ้นไปก็ไไม่เป็นไรครับ กินได้กินไปครับ
ผลก็จะเริ่มออกแล้วเท่านิ้วหัวแม่มือ
วิดีโอ
1 เดือนครึ่ง ผลเท่าประมาณไข่ไก่เป็นส่วนมาก ลูกที่โตที่สุดก็เต็มอุ้งมือ
ระยะนี้ถ้าอยากเห็นผลแตงโมก็ต้องเปิดดูตามเถาแตงโมครับ
วิดีโอ
วิดีโอ
เข้าเดือนที่ 2 ก็เจอโรคเลยครับ เป็นโรคยอดไหม้ที่เกิดจากการเข้าทำลายของเพลี้ยไฟ
ถ้าเริ่มเจอให้รีบเด็ดใบทิ้งและฉีดบิวเวอร์เรียเพื่อยับยั้งและไม่ควรปลูกแตงโมซ้ำที่เดิม
ตอนนี้ก็ต้องทำใจ ลูกที่มีขนาดเท่าเทนนิสก็แห้งเหี่ยวไปตามระเบียบ เนื่องจากใบถูกทำลายจึงไม่มีอาหารมาเลี้ยงผล
ส่วนลูกที่โตแล้วตามที่เดินดูก็ไม่ส่งผลกระทบใด ๆ ก็ต้องดูกันต่อไปครับ
วิดีโอ
ถึงเวลาตัดแล้ว ตัดก่อนสุกประมาณ 3-4 วัน เพื่อให้เก็บได้นาน ถ้าตัดตอนสุกเลยผลจะช้ำ
ข้อพึงระวัง ->