ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำเต้าหู้

โดย : นายสนั่น บูรณะเจริญศิริ วันที่ : 2017-06-27-15:34:28

ที่อยู่ : 64 ม.9 ต.ตระแสง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

"น้้าเต้าหู้" หรือ "นมถั่วเหลือง" แหล่งโปรตีนชั้นดีสาหรับผู้ที่ไม่บริโภคเนื้อสัตว์ หรือสาหรับคนที่บริโภคเนื้อสัตว์ ก็สามารถดื่มน้าเต้าหู้เป็นอาหารเสริมได้ เพราะถั่วเหลืองที่นามาทาน้าเต้าหู้นั้นมีโปรตีนสูง และมีคุณค่าทางโภชณาการใกล้เคียงกับโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ถ้าเราบริโภคถั่วเหลืองในปริมาณที่สูงพอ ร่างกายของเราก็จะได้รับโปรตีนเพียงพอกับความต้องการได้

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างทาความสะอาดถั่วให้สะอาดแล้วแช่น้าไว้อย่างน้อย 6 ชั่วโมง 2. โม่หรือบดถั่วให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบางแยกน้าออก หากมีเครื่องแยกกากก็ใช้เครื่องแยกกากก็ได้ค่ะ 3. นาขึ้นตั้งไฟ ตอนใกล้ ๆ เดือดต้องคอยคนอยู่เสมอเพื่อไม่ให้ไหม้ 4. ใส่น้าตาลทราย คนให้ละลายแล้วปิดไฟ อาจแยกบางส่วนไม่ใส่น้าตาลทรายเลยก็ได้แล้วแต่ชอบ ทั้งนี้ จุดส้าคัญของการท้าน้้าเต้าหู้อยู่ที่ขั้นตอนการท้า ต้องหมั่นคน มิฉะนั้นจะมีกลิ่นไหม้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา