การแปรรูปสมุนไพร
โดย : นางภาวิณีย์ หัดกล้า วันที่ : 2017-06-12-10:27:51ที่อยู่ : ม.10 ต.หนองบัว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
สำหรับลูกประคบหนึ่งลูก ประกอบด้วย
1.ไพล 30 กรัม 2.ขมิ้นอ้อยหรือขมิ้นชัน 10 กรัม/20กรัม
3.ตะไคร้หอมหรือตะไคร้บ้าน 20กรัม 5. ผิวมะกรูด 10กรัม 6.ใบส้มป่อย 10 กรัม
7.ใบมะขามหรือใบขี้เหล็ก 10กรัม/ 5 กรัม
8.พิมเสน 5 กรัม 9.การบูร 10 กรัม เกลือแกง 10 กรัม
วัตถุดิบในการทำพิมเสนน้ำ
1.พิมเสน 1 ขีด
2.เมนทอล(เกล็ดสะระแหน่) 1 ขีด
3.น้ำมันยูคาลิปตัส 2 ออนซ์
4.น้ำมันคาร์เนชั่น 200 CC
5.น้ำหอมวาเป๊กซ์ 1 ออนซ์
วัตถุดิบการทำยาหม่องสมุนไพรขมิ้น/ไพล
1.วาสลีน 1/2 กก.
2.พาราฟิน 1/2 กก.
3.พิมเสน 100กรัม
4.เมนทอล(เกล้ดสะระแหน่) 300กรัม
5.การบูร 100กรัม
6.น้ำมันระกำ 300กรัม
7.ขมิ้นผง/ไพลผง 200กรัม
8.น้ำสะอาด
วิธีการทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดมารวมกันทำพอหยาบแล้วนำมากองกลางผ้าสี่เหลี่ยม จากนั้นจับมุมผ้าทีละ 2 มุมมาบรรจบกัน รวบซ้ำอีกครั้งหนึ่งจนครบ 4 มุม จับมุมผ้า ตกแต่งให้สวยงาม แต่งให้ลูกประคบเป็นรูปวงกลมสวยงามแล้วมัดด้วยเชือกที่ทำเป็นห่วงคล้องมัดเป็นปมให้แน่น
การทำด้ามจับ จับชายผ้าที่เหลือมาซ้อนกันให้เรียบร้อยใช้ปลายเชือกเส้นเดิมผูกแบบเงื่อนตายให้แน่นซ่อนปลายเชือกไว้ในซอกผ้าตรงรอยพับที่เป้นด้ามจับจะได้ลูกประคบเสร็จสมบูรณ์
วิธีการทำพิมเสนน้ำ
ใส่พิมเสนและเมนทอลลงไปในโถแก้วคนทั้งสองสิ่งให้เข้ากัน เมื่อเป็นเนื้อเดียวกันแล้วเติมการบูรแล้วคนต่อจนเข้ากันได้ดี เติมน้ำมันยูคาลิปตัส น้ำมันคาร์เนชั่นและน้ำมันหอมวาเป๊กซ์ลงไปเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมจากนั้นใช้ช้อนตักลงขวดบรรจุภัณฑ์เป้นอันเสร็
วิธีการทำยาหม่องสมุนไพร
1.นำพิมเสนเมนทอล การบูรและน้ำมันระกำผสมรวมกันคนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกันพักไว้ก่อน
2.นำหม้อสเตนเลสสตีลใส่วาสลีนและพาราฟินลงไป วางหม้อสเตนเลสลงในหม้อใบที่ใหย่กว่าที่ใส่น้ำใช้ไฟกลางๆกวนให้เข้ากัน(ห้ามใช้ความร้อนที่สูงเกินไป เพราะจะทำให้กลิ่นระเหยหมด)
3. กวนจนวาสลีนและพารราฟินละลายหมดแล้ว นำส่วนผสมที่ 1 มาผสมรวมกับส่วนผสมที่ 2พร้อมทั้งสมุนไพรที่เตรียมไว้ คนให้ละลายจนเป็นเนื้อเดียวกัน
4.นำส่วนผสมที่เป็นน้ำยาหม่องเทบรรจุลงขวดที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้จนเย็นก่อนปิดฝา พร้อมจำหน่ายและใช้งานต่อไป
ข้อพึงระวัง ->