ทำไข่เค็ม
โดย : นายชูชาติ ประเมินชัย วันที่ : 2017-06-09-16:40:49ที่อยู่ : ม.4 ต.เมืองแก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การทำไข่เค็ม (Salted Egg)
วัสดุ-อุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิต
1. ไห หรือ โถแก้ว ภาชนะสำหรับดอง
2. เกลือเม็ด 1 ถ้วยตวง ต่อไข่ 10 ฟอง
3. น้ำ 4 ถ้วยตวง หรือ 1 ลิตร ต่อไข่ 10 ฟอง
4. ไข่เป็ดสด 10 ฟอง(หากเพิ่มไข่ ให้เพิ่ม น้ำ และเกลือตามสัดส่วน)
5. หม้อต้ม
6. เตาไฟ
7. ถุงพลาสติก
8. ยางรัด
9. ผ้าขาวบาง
วิธีทำ
1. เลือกไข่เป็ดสดเปลือกเขียว(ไข่จะแดงกว่าไข่เปลือกขาว) ดูที่เปลือก
ไม่บุบหรือ แตกร้าว
2. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง วางเรียงในภาชนะบรรจุ
ข้อพึงระวัง ->