ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำไข่เค็ม

โดย : นายชูชาติ ประเมินชัย วันที่ : 2017-06-09-16:40:49

ที่อยู่ : ม.4 ต.เมืองแก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การทำไข่เค็ม (Salted Egg)

วัสดุ-อุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิต

1. ไห หรือ โถแก้ว ภาชนะสำหรับดอง

2. เกลือเม็ด 1 ถ้วยตวง ต่อไข่ 10 ฟอง

3. น้ำ 4 ถ้วยตวง หรือ 1 ลิตร ต่อไข่ 10 ฟอง

4. ไข่เป็ดสด 10 ฟอง(หากเพิ่มไข่ ให้เพิ่ม น้ำ และเกลือตามสัดส่วน)

5. หม้อต้ม

6. เตาไฟ

7. ถุงพลาสติก

8. ยางรัด

9. ผ้าขาวบาง

 วิธีทำ

1.       เลือกไข่เป็ดสดเปลือกเขียว(ไข่จะแดงกว่าไข่เปลือกขาว) ดูที่เปลือก

     ไม่บุบหรือ แตกร้าว

2.      ล้างไข่เป็ดให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง วางเรียงในภาชนะบรรจุ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา