ทำปลาส้ม
โดย : นางระเบียบ ทำเที่ยง วันที่ : 2017-06-09-16:22:18ที่อยู่ : ม.4 ต.หนองบัว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ทำปลาส้ม
เงินลงทุน
ครั้งแรกประมาณ 1,000 บาท
รายได้
ประมาณ 500 บาท ขึ้นไป/วัน
วัสดุ/อุปกรณ์
กะละมัง ถังพลาสติก ถุงพลาสติก ยางรัดถุง
ส่วนผสม
ปลาตะเพียน 10 กิโลกรัม เกลือป่น 5 กำมือ
เกลือเสริมไอโอดีน 1 ขีด กระเทียมบด 1 กิโลกรัม
ข้าวสุก 3½ กิโลกรัม แป้งข้าวเจ้า ½ กิโลกรัม
น้ำสะอาด
วิธีทำ
1. นำปลามาล้างให้สะอาด ตัดครีบ นำไส้ออกให้หมด
2. ใช้แปรงสีฟันล้างในท้องปลาให้สะอาด เอาเลือดปลาออกให้หมด
3. ผสมแป้งข้าวเจ้า 2½ ขีด (ครึ่งหนึ่งของ ½ กิโลกรัม) กับน้ำ 1 กะละมัง นำไป ล้างปลาอีกครั้งหนึ่ง เพื่อขจัดกลิ่นคาว
4. นำปลาที่ล้างสะอาดแล้วหมักกับเกลือป่น 4 กำมือ ใช้เวลาหมัก 1 ชั่วโมง
5. หลังจากนั้น ล้างปลาด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้ง และล้างด้วยแป้งข้าวเจ้า ผสมน้ำอีก 1 ครั้ง (อัตราส่วน แป้ง 2½ ขีด : น้ำ 1 กะละมัง)
6. นำเกลือป่น 1 กำมือ ข้าวสุก เกลือเสริมไอโอดีนและกระเทียมบด ผสมให้เข้ากัน แบ่งสักเล็กน้อยคลุกเคล้ากับปลาที่ล้างแล้ว ส่วนที่เหลือนำไปใส่ในท้องปลาแต่ละตัวให้เต็มท้อง
7. นำปลาไปหมักไว้ในถังที่มีฝาปิด ทิ้งไว้ 3-4 วัน
8. ตักใส่ถุงพลาสติกขาย ขนาด ½ -1 กิโลกรัม หรือตามที่ลูกค้าต้องการ
ตลาด/แหล่งจำหน่าย
ตลาดทั่วไป หรือขายส่งให้พ่อค้าแม่ค้า
ข้อแนะนำ
ทำให้สะอาด ปิดให้มิดชิด อย่าให้แมลงวันตอม
ข้อพึงระวัง ->