ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำปลาส้ม

โดย : นางบังอร ทองมาก วันที่ : 2017-06-09-16:20:02

ที่อยู่ : ม.13 ต.บัวโคก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ทำปลาส้ม

เงินลงทุน

ครั้งแรกประมาณ 1,000 บาท

รายได้

ประมาณ 500 บาท ขึ้นไป/วัน

วัสดุ/อุปกรณ์ 

กะละมัง  ถังพลาสติก  ถุงพลาสติก  ยางรัดถุง

ส่วนผสม 

ปลาตะเพียน                   10        กิโลกรัม            เกลือป่น            5          กำมือ

เกลือเสริมไอโอดีน          1          ขีด                    กระเทียมบด       1          กิโลกรัม

ข้าวสุก                           3½        กิโลกรัม            แป้งข้าวเจ้า         ½         กิโลกรัม

น้ำสะอาด

วิธีทำ

1.             นำปลามาล้างให้สะอาด ตัดครีบ นำไส้ออกให้หมด

2.             ใช้แปรงสีฟันล้างในท้องปลาให้สะอาด เอาเลือดปลาออกให้หมด

3.             ผสมแป้งข้าวเจ้า 2½   ขีด  (ครึ่งหนึ่งของ ½   กิโลกรัม)  กับน้ำ 1 กะละมัง นำไป ล้างปลาอีกครั้งหนึ่ง เพื่อขจัดกลิ่นคาว

4.             นำปลาที่ล้างสะอาดแล้วหมักกับเกลือป่น 4 กำมือ  ใช้เวลาหมัก 1 ชั่วโมง

5.             หลังจากนั้น ล้างปลาด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้ง และล้างด้วยแป้งข้าวเจ้า ผสมน้ำอีก     1 ครั้ง (อัตราส่วน แป้ง 2½ ขีด : น้ำ 1 กะละมัง)

6.             นำเกลือป่น 1 กำมือ ข้าวสุก เกลือเสริมไอโอดีนและกระเทียมบด ผสมให้เข้ากัน แบ่งสักเล็กน้อยคลุกเคล้ากับปลาที่ล้างแล้ว ส่วนที่เหลือนำไปใส่ในท้องปลาแต่ละตัวให้เต็มท้อง

7.             นำปลาไปหมักไว้ในถังที่มีฝาปิด ทิ้งไว้ 3-4 วัน

8.             ตักใส่ถุงพลาสติกขาย ขนาด ½ -1 กิโลกรัม หรือตามที่ลูกค้าต้องการ

ตลาด/แหล่งจำหน่าย 

ตลาดทั่วไป  หรือขายส่งให้พ่อค้าแม่ค้า

ข้อแนะนำ 

ทำให้สะอาด ปิดให้มิดชิด อย่าให้แมลงวันตอม

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา