การเลี้ยงไก่พื้นเมือง
โดย : นายจำเริญ ชัยหาญ วันที่ : 2017-06-09-09:04:39ที่อยู่ : บ้านตะเคียน หมู่ที่ 1 ตำบลอู่โลก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไก่พื้นเมือง หรือเรียกว่า ไก่บ้าน หรือไก่ไทยเป็นไก่ที่เลี้ยงง่าย กินอาหารที่มีอยู่ตามธรรมชาติได้ เริ่มต้นจากซื้อลูกไก่อายุประมาณ 1 เดือนขึ้นไปมาเลี้ยง สร้างโรงเรือนหรือเล้าให้ไก่นอนแบบง่ายๆ โดยใช้วัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เช่น ไม้ไผ่นำมากั้นเป็นเล้า มุงหลังคาด้วยแฝกหรือจาก พื้นเล้าต้องไม่ชื้นแฉะ อาจปูด้วยแกลบ ขี้เลื่อย หรือฟางแห้ง
เริ่มแรก เป็นเพียงการเลี้ยงเพื่อบริโภคในครัวเรือน แต่เมื่อได้ดำเนินการไปแล้ว ปรากฏว่าการเลี้ยงไก่พื้นเมืองนั้น สามารถสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวได้เป็นอย่างดี จึงได้เกิดแนวคิดในการรวมตัวกันเพื่อจัดตั้งกลุ่มเลี้ยงไก่เพื่อจำหน่ายอย่างจริงจัง โดยขายส่งให้กับพ่อค้าคนกลาง และนำไปจำหน่ายเอง ณ ตลาดช่องจอม อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้แก่สมาชิกกลุ่ม
2.เพื่อสร้่างความรัก ความสามัคคีในชุมชน
3.เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
รำ แกลบ ข้าวเปลือก อาหารไก่
อุปกรณ์ ->
เล้า สุ่ม รางอาหาร ภาชนะใส่น้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เมื่อไก่อายุประมาณ 3-4 เดือน(ไก่รุ่น) ต้องนำมาขุน โดยให้กินอาหารอย่างดีเต็มที่ ประมาณ 1 เดือน น้ำหนักตัวประมาณ 1 กิโลกรัมขึ้นไป ซึ่งสามารถขายส่งตลาดเป็นไก่เนื้อได้
ข้อพึงระวัง ->
1.หมั่นตรวจดูไก่ที่ป่วย และรีบดัดออกจากกลุ่ม
2.การทำความสะอาดภาชนะใส่น้ำ ใส่อาหาร โรงเรือน