การเลี้ยงไก่พื้นเมือง
โดย : นายจำนง วิบูลย์เพ็ง วันที่ : 2017-06-08-22:42:03ที่อยู่ : บ้านโคกปันโร หมู่ที่ 9 ตำบลตรำดม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไก่พื้นเมือง หรือเรียกว่า ไก่บ้าน หรือไก่ไทยเป็นไก่ที่เลี้ยงง่าย กินอาหารที่มีอยู่ตามธรรมชาติได้ เริ่มต้นจากซื้อลูกไก่อายุประมาณ 1 เดือนขึ้นไปมาเลี้ยง สร้างโรงเรือนหรือเล้าให้ไก่นอนแบบง่ายๆ โดยใช้วัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เช่น ไม้ไผ่นำมากั้นเป็นเล้า มุงหลังคาด้วยแฝกหรือจาก พื้นเล้าต้องไม่ชื้นแฉะ อาจปูด้วยแกลบ ขี้เลื่อย หรือฟางแห้ง หนาอย่างน้อย 4 ซ.ม. และต้องเปลี่ยนทุกๆ 3 เดือนให้หนาเท่าเดิมอยู่เสมอ เล้าไก่ต้องมีประตูเปิด-ปิดได้ เพื่อให้ไก่ออกหาอาหารกินเอง ภายนอกได้
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้แก่สมาชิกในชุมชน
2. เพื่อสร้างความรัก ความสามัคคีในหมู่คณะ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
เล้า สุ่ม รางอาหาร ภาชนะใส่น้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เมื่อไก่อายุประมาณ 3-4 เดือน(ไก่รุ่น) ต้องนำมาขุน โดยให้กินอาหารอย่างดีเต็มที่ ประมาณ 1 เดือน น้ำหนักตัวประมาณ 1 กิโลกรัมขึ้นไป ซึ่งสามารถขายส่งตลาดเป็นไก่เนื้อได้
ข้อพึงระวัง ->