ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ข้าวหลามบ้านท่าศิลา

โดย : นายสงวน คหวงศ์ วันที่ : 2017-06-09-15:30:43

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 3 หมู่ที่ 5 บ้านท่าศิลา ต.เมืองแก อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

    แรกเริ่มเดิมทีชาวบ้านท่าศิลามีอาชีพทำนา เมื่อหมดหน้านาก็จะทำข้าวหลามเป็นของหวานกินกันตามอัตภาพโดยจะนำข้าวเหนียว ไปแลกกับน้ำตาลและมะพร้าวจากหมู่ บ้านอื่นส่วนไม้ไผ่ป่าก็หาตัดกันเองบนเขาบ่อยางในแต่ละวันข้าวหลามท่าศิลาจะ มีผู้แวะเวียนมาซื้อกลับไปเป็นจำนวนมาก ยุคนั้นมีขายกันเพียงไม่กี่เจ้า จนเมื่อมีการตัดถนนปัทมานนท์ หมายเลข 214 หลักกิโลเมตรที่ 18 เกิดร้านค้ามากมายเรียงยาวตามเส้นทางสายปัทมานนท์  บ้านท่าศิลา ต.เมืองแก อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ที่ไม่ว่าใครผ่านไปผ่านมาต้องแวะลงไปซื้อข้าวหลามติดไม้ติดมือ กลับบ้านซึ่งปัจจุบันข้าวหลามท่าศิลาผ่านยุคผ่านสมัยมาเป็นเวลาหลายสิบปีมา แล้ว

วัตถุประสงค์ ->

  1. เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
  2. เป็นการใช้แรงงานในชุมชน ไม่ต้องย้ายถิ่นฐานไปทำงานต่างจังหวีด ทำให้ครอบครัวอบอุ่น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

วัตถุดิที่ใช้ ประกอบด้วย ไม้ไผ่ ข้าวเหนียว มะพร้าว น้ำตาล เกลือ ถั่วดำ มะพร้าวอ่อน ใบเตย

อุปกรณ์ ->

ถ่านไม้ และ เลื่อย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

สูตร/ส่วนผสม : ข้าวเหนียว 8 กิโลกร้ม น้ำตาล 2.5 กิโลกรัม เกลือ 5 ถุงเล็ก

วิธีทำข้าวหลาม

  1. เตรียมไม้ไผ่ตามขนาดที่ต้องการ ล้างให้สะอาด นำไม้ไผ่ที่ล้างแล้วใส่ภาชนะทิ้งให้สะเด็ดน้ำ
  2. เตรียมข้าวเหนียวนึ่ง ต้มถั่วดำสุก จัดใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
  3. คั้นกะทิ นำกะทิที่คั้นและกรองแล้วใส่หม้อ ใส่ใบเตย ตั้งไฟ ประมาณ 30 นาที ขุดพร้าวอ่อนใส่ในหม้อกะทิ เติมเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  4. นำกะทิที่สุกแล้วมาคลุกกับข้าวเหนียว ใส่ถั่วดำ คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว นำมากรอกใส่ไม้ไผ่ที่เตรียมไว้
  5. เตรียมอุปกรณ์ในการเผาให้ได้ไฟแรงดีตามต้องการ นำไม้ไผ่กรอกข้าวหลามแล้วมาเผาไฟ
  6. นำข้าวหลามทีเผาไฟสุกได้ที่แล้ว มาผ่าไม้ไผ่ที่ไหม้ไฟและเหลาให้บางดูสวยงาม นำซื้อหารับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา