ข้าวหลามบ้านท่าศิลา
โดย : นายสงวน คหวงศ์ วันที่ : 2017-06-09-15:30:43ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 3 หมู่ที่ 5 บ้านท่าศิลา ต.เมืองแก อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แรกเริ่มเดิมทีชาวบ้านท่าศิลามีอาชีพทำนา เมื่อหมดหน้านาก็จะทำข้าวหลามเป็นของหวานกินกันตามอัตภาพโดยจะนำข้าวเหนียว ไปแลกกับน้ำตาลและมะพร้าวจากหมู่ บ้านอื่นส่วนไม้ไผ่ป่าก็หาตัดกันเองบนเขาบ่อยางในแต่ละวันข้าวหลามท่าศิลาจะ มีผู้แวะเวียนมาซื้อกลับไปเป็นจำนวนมาก ยุคนั้นมีขายกันเพียงไม่กี่เจ้า จนเมื่อมีการตัดถนนปัทมานนท์ หมายเลข 214 หลักกิโลเมตรที่ 18 เกิดร้านค้ามากมายเรียงยาวตามเส้นทางสายปัทมานนท์ บ้านท่าศิลา ต.เมืองแก อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ที่ไม่ว่าใครผ่านไปผ่านมาต้องแวะลงไปซื้อข้าวหลามติดไม้ติดมือ กลับบ้านซึ่งปัจจุบันข้าวหลามท่าศิลาผ่านยุคผ่านสมัยมาเป็นเวลาหลายสิบปีมา แล้ว
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
- เป็นการใช้แรงงานในชุมชน ไม่ต้องย้ายถิ่นฐานไปทำงานต่างจังหวีด ทำให้ครอบครัวอบอุ่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิที่ใช้ ประกอบด้วย ไม้ไผ่ ข้าวเหนียว มะพร้าว น้ำตาล เกลือ ถั่วดำ มะพร้าวอ่อน ใบเตย
อุปกรณ์ ->
ถ่านไม้ และ เลื่อย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
สูตร/ส่วนผสม : ข้าวเหนียว 8 กิโลกร้ม น้ำตาล 2.5 กิโลกรัม เกลือ 5 ถุงเล็ก
วิธีทำข้าวหลาม
- เตรียมไม้ไผ่ตามขนาดที่ต้องการ ล้างให้สะอาด นำไม้ไผ่ที่ล้างแล้วใส่ภาชนะทิ้งให้สะเด็ดน้ำ
- เตรียมข้าวเหนียวนึ่ง ต้มถั่วดำสุก จัดใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
- คั้นกะทิ นำกะทิที่คั้นและกรองแล้วใส่หม้อ ใส่ใบเตย ตั้งไฟ ประมาณ 30 นาที ขุดพร้าวอ่อนใส่ในหม้อกะทิ เติมเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำกะทิที่สุกแล้วมาคลุกกับข้าวเหนียว ใส่ถั่วดำ คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว นำมากรอกใส่ไม้ไผ่ที่เตรียมไว้
- เตรียมอุปกรณ์ในการเผาให้ได้ไฟแรงดีตามต้องการ นำไม้ไผ่กรอกข้าวหลามแล้วมาเผาไฟ
- นำข้าวหลามทีเผาไฟสุกได้ที่แล้ว มาผ่าไม้ไผ่ที่ไหม้ไฟและเหลาให้บางดูสวยงาม นำซื้อหารับประทาน
ข้อพึงระวัง ->