การเลี้ยงไก่พื้นเมือง
โดย : นายสุรเชษฐ์ แก้วเกิด วันที่ : 2017-06-02-18:06:26ที่อยู่ : 19 บ้านจบก ม.4 ตำบลตระเปียงเตีย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นอกจากการทำนาเป็นอาชีพหลักแล้ว ชาวบ้านไม่มีอาชีพเสริม จึงได้ไปศึกษาการเลี้ยงไก่พื้นเมือง เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้าน โดยทำเองเป็นตัวอย่าง และสอนให้ลูกบ้านที่สนใจ เพื่อลดรายจ่ายในการซื้อเนื้อไก่ และมีรายได้จากการขายไก่สด เนื่องจากมีความต้องการของตลาดมาก และต้องการตลอดทั้งปี ใช้ระยะเวลาในการเลี้ยงสั้น เลี้ยงด้วยแกลบ และข้าวเปลือก ที่มีอยู่ทุกครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
สร้างรายได้ ลดรายจ่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เล้า สุ่ม รางอาหาร ภาชนะใส่น้ำ
อุปกรณ์ ->
1. ภาชนะใส่น้ำ ซื้อที่บรรจุน้ำสำหรับไก่ หรือใช้ภาชนะอื่น เช่น ตาข่ายมาดัดโค้งคลุมภาชนะ เพื่อให้ไก่ยื่นคอไปดื่มกินได้เท่านั้น ไม่อาจเหยียบย่ำให้หกเลอะเทอะได้
2. รางอาหาร ทำด้วยไม้ไผ่ผ่าครึ่ง และใช้สลักตอกยึดกับพื้นไม่ให้รางพลิก
3. รังไข่ เพื่อให้แม่ไก่ไข่และฟักไข่ ใช้เข่งขนาดกลางรองด้วยหญ้าหรือฟางแห้งให้ถึงครึ่ง ตั้งไว้ในที่มิดชิด แต่ไม่ร้อนเกินไป และให้มีจำนวนรังไข่เท่ากับจำนวนแม่ไก่ที่จะไข่
4. ม่านกันฝน ด้านที่ฝนสาดหรือแดดส่องมากๆ ควรมีกระสอบหรือเสื่อเก่า ๆ บังไว้
5. คอนนอน สำหรับให้ไก่นอน ควรทำจากไม้กลมพาดไว้มุมใดมุมหนึ่งของเล้า
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ไก่พื้นเมือง หรือเรียกว่า ไก่บ้าน หรือไก่ไทยเป็นไก่ที่เลี้ยงง่าย กินอาหารที่มีอยู่ตามธรรมชาติได้ เริ่มต้นจากซื้อลูกไก่อายุประมาณ 1 เดือนขึ้นไปมาเลี้ยง สร้างโรงเรือนหรือเล้าให้ไก่นอนแบบง่ายๆ โดยใช้วัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เช่น ไม้ไผ่นำมากั้นเป็นเล้า มุงหลังคาด้วยแฝกหรือจาก พื้นเล้าต้องไม่ชื้นแฉะ อาจปูด้วยแกลบ ขี้เลื่อย หรือฟางแห้ง หนาอย่างน้อย 4 ซ.ม. และต้องเปลี่ยนทุกๆ 3 เดือนให้หนาเท่าเดิมอยู่เสมอ เล้าไก่ต้องมีประตูเปิด-ปิดได้ เพื่อให้ไก่ออกหาอาหารกินเอง ภายนอกได้
- เล้ากว้าง 3 เมตร ยาว 4 เมตร สูง 2 เมตร เลี้ยงไก่ขนาดใหญ่ได้ 30 - 40 ตัว
- เล้ากว้าง 1 เมตร ยาว 2 เมตร สูง 1 เมตร เลี้ยงไก่ขนาดใหญ่ 6 - 8 ตัว
ข้อพึงระวัง ->
· ระวังอย่าให้ยุงกัดไก่เล็ก
· ใช้ทิงเจอร์ไอโอดีนทาตามตุ่มฝี และให้ยากิน
· ฉีดวัคซีนให้ไก่อายุ 1 อาทิตย์ขึ้นไป