เลี้ยงไก่พันธุ์พื้นเมือง
โดย : นางรำไพ ปัดภัย วันที่ : 2017-03-16-09:32:14ที่อยู่ : 355 ม.1 ต.อาโพน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไก่พื้นเมือง หรือไก่พื้นบ้าน ถือว่ายังได้รับความนิยมไม่น้อย แม้ว่าจะมีการพัฒนาสายพันธุ์ไปให้โตเร็ว ไข่เยอะ หรือเนื้อนุ่ม เช่น ไก่สามสายพันธุ์ แต่ทว่า ไก่พันธุ์พื้นเมืองก็ยังได้รับความนิยม เพราะความเป็นพื้นบ้านพื้นถิ่น เลี้ยงแบบธรรมชาติ ไม่ใช้ยาปฏิชีวนะ ไม่ใช้สารเร่งใด ๆ ทนต่อสภาวะอากาศที่เปลี่ยนแปลง ปัจจุบันไก่พื้นเมืองไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด ดังนั้น หากมองในเชิงเศรษฐกิจถือเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้เป็นอย่างดี
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
2. เพื่อเป็นการเสริมรายได้ ลดรายจ่ายให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. หัวอาหารไก่
2. น้ำหมักชีวภาพ
3. ข้าวเปลือก,ข้าวสาร,รำ
4. หญ้าเนเปียร์
อุปกรณ์ ->
1. โรงเรือน
2. รางอาหาร
3. รางน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. วางแผนการคัดเลือกพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ / การจัดทำคอก เล้า / การเตรียมโรงเรือนอนุบาลลูกเจี๊ยบ
2. วางแผนการเรียนรู้เรื่องการเพาะ ฟัก
3. เรียนรู้ เตรียมการเรื่องการให้วัคซีนป้องกันโรคตามเหมาะสมและจำเป็น
4. วางแผนเรื่องตลาด / การจำหน่าย / การจัดทำบัญชีครัวเรือน
ข้อพึงระวัง ->
1. ราคาขึ้นอยู่กับกลไกการตลาด
2. ปริมาณการเลี้ยงที่เหมาะสมกับความต้องการของตลาด
3. เฝ้าระวังเรื่องโรคระบาด