ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาร้า...การเลี้ยงปลาในโอ่ง

โดย : นายนิคม ชัยนิตย์ วันที่ : 2017-03-27-17:53:30

ที่อยู่ : 19/2 หมู่ที่ 11 ต.หนองบัว อ.ศีขรภูมิ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากหมู่บ้านโนนเพ็ก  หมู่ที่  ๑๑  ตำบลหนองบัว  อำเภอศีขรภุมิ จังหวัดสุรินทร์  ได้มีโอ่งแดงว่างเปล่า  เนื่องจากชาวบ้านไม่ได้ใช้โอ่ง  จึงมีความคิดที่จะหาสัตว์น้ำมาเลี้ยง  จึงได้ซื้อลูกปลาดุกยักษ์มาเลี้ยงเพราะเลี้ยงง่าย โตไว  จึงทดลองและปรากฎว่าได้ผล  จึงได้จัดตั้งกลุ่มเป็นกลุ่ม มีสามาชิกประมาณ ๓๐ ครัวเรือน  ดำเนินการมา ๓ ปีแล้ว  โดยเลี้ยงและชายและได้มีการแปรรูป เพราะได้ราคาดี จากปลาดุกสดราคา กก.ละ ๖๐ บาท  เมื่อแปรรูปได้ราคา กก.ละ ๑๒๐ บาท

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีการเลี้ยงปลาดุกในโอ่ง

​​​​​​ซื้อลูกปลาดุก  เช่น ปลาดุกยักษ์ ปลาดุกอุยมาใส่โอ่งเลี้ยง  โอ่งละ ๑,๐๐๐ ตัวเลี้ยงและสังเกตุน้ำที่เลี้ยง  ถ้าน้ำขุ่น ก็ต้องเปลี่ยนน้ำออก  และนำน้ำเข้าใหม่

การให้อาหาร ให้ตอนเช้าและตอนเย็น  อาหารเล็ก ๑ ถุง  อาหารกลาง  ๓  ถุง  การขายปลาสด   ๑  โอ่ง  ขายได้ประมาณ  ๓,๐๐๐ บาท   ถ้านำมาทำปลาดุกร้าได้เงิน ๑๐,๐๐๐ บาท  ถ้าเลี้ยง ๓ โอ่งก็จะได้เงินเพิ่มขึ้น

วิธีการทำปลาดุกร้า
ส่วนประกอบ

ปลาดุก
ซอลโคคินเมน  (ทำไมต้องใช้ยี่ห้อนี้..เพราะพัฒนากรที่มาสอนไว้ตอนแรกแนะนำ...และมันก็อร่อยดี)
เกลือ

วิธีทำ
ปลาดุกมาล้าง ควักใส้ออกให้หมด

นำมาล้างกับเกลืออีกครั้งหนึ่ง

ล้างเสร็จนำปลามาตากประมาณ ๑ ชั้วโมง

 

นำปลามาคลุกกับซอส ปลา ๑ กก. ต่อเกลือ ๑ ขีด

  1. ซอสใส่ตามความเหมาะสม
  2. นำปลาไปแช่ในตู้เย็นหรือหมักไว้ ๑ คืน
  3. นำปลามาผึ่งแด ๑ วัน
  4. หลักจากนั้น ก็นำไปจำหน่าย ในราคา กก.ละ ๑๒๐ บาท

                                     

                                    ข้อพึงระวัง ->

                                    เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
                                    กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

                                    โทรศัพท์ :
                                    Email :
                                    ที่อยู่ :

                                    เกี่ยวกับเรา