การทำปลาร้า...การเลี้ยงปลาในโอ่ง
โดย : นายนิคม ชัยนิตย์ วันที่ : 2017-03-27-17:53:30ที่อยู่ : 19/2 หมู่ที่ 11 ต.หนองบัว อ.ศีขรภูมิ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากหมู่บ้านโนนเพ็ก หมู่ที่ ๑๑ ตำบลหนองบัว อำเภอศีขรภุมิ จังหวัดสุรินทร์ ได้มีโอ่งแดงว่างเปล่า เนื่องจากชาวบ้านไม่ได้ใช้โอ่ง จึงมีความคิดที่จะหาสัตว์น้ำมาเลี้ยง จึงได้ซื้อลูกปลาดุกยักษ์มาเลี้ยงเพราะเลี้ยงง่าย โตไว จึงทดลองและปรากฎว่าได้ผล จึงได้จัดตั้งกลุ่มเป็นกลุ่ม มีสามาชิกประมาณ ๓๐ ครัวเรือน ดำเนินการมา ๓ ปีแล้ว โดยเลี้ยงและชายและได้มีการแปรรูป เพราะได้ราคาดี จากปลาดุกสดราคา กก.ละ ๖๐ บาท เมื่อแปรรูปได้ราคา กก.ละ ๑๒๐ บาท
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการเลี้ยงปลาดุกในโอ่ง
ซื้อลูกปลาดุก เช่น ปลาดุกยักษ์ ปลาดุกอุยมาใส่โอ่งเลี้ยง โอ่งละ ๑,๐๐๐ ตัวเลี้ยงและสังเกตุน้ำที่เลี้ยง ถ้าน้ำขุ่น ก็ต้องเปลี่ยนน้ำออก และนำน้ำเข้าใหม่
การให้อาหาร ให้ตอนเช้าและตอนเย็น อาหารเล็ก ๑ ถุง อาหารกลาง ๓ ถุง การขายปลาสด ๑ โอ่ง ขายได้ประมาณ ๓,๐๐๐ บาท ถ้านำมาทำปลาดุกร้าได้เงิน ๑๐,๐๐๐ บาท ถ้าเลี้ยง ๓ โอ่งก็จะได้เงินเพิ่มขึ้น
วิธีการทำปลาดุกร้า
ส่วนประกอบ
ปลาดุก
ซอลโคคินเมน (ทำไมต้องใช้ยี่ห้อนี้..เพราะพัฒนากรที่มาสอนไว้ตอนแรกแนะนำ...และมันก็อร่อยดี)
เกลือวิธีทำ
ปลาดุกมาล้าง ควักใส้ออกให้หมดนำมาล้างกับเกลืออีกครั้งหนึ่ง
ล้างเสร็จนำปลามาตากประมาณ ๑ ชั้วโมง
นำปลามาคลุกกับซอส ปลา ๑ กก. ต่อเกลือ ๑ ขีด
- ซอสใส่ตามความเหมาะสม
- นำปลาไปแช่ในตู้เย็นหรือหมักไว้ ๑ คืน
- นำปลามาผึ่งแด ๑ วัน
- หลักจากนั้น ก็นำไปจำหน่าย ในราคา กก.ละ ๑๒๐ บาท
ข้อพึงระวัง ->