ปลาร้าบอง
โดย : สังวาลย์ เนตรน้อยนาง วันที่ : 2017-05-23-17:41:27ที่อยู่ : 16 หมู่9 ตำบลกระเบื้อง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำปลาร้าบอง หรือการแปรรูปอาหารจากปลาเป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมที่มีการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น ที่มีการแปรรูปเพื่อบริโภคหรือเก็บรักษาให้อาหารคงไว้ได้นาน เนื่องจากอำเภอชุมพลบุรี เป็นอำเภอที่มีลำน้ำมูลไหลผ่าน มีการทำนาเป็นอาชีพหลัก ทำให้มีปลาจากแหล่งน้ำธรรมชาติมากมาย เช่น ปลาช่อน ปลาดุกนา ปลาสร้อย ปลาขาว ปลากด ปลาหมอ เป็นต้น ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2542 มีการรวมกลุ่มสตรีทำปลาร้าบองเพื่อจำหน่าย เนื่องจากขณะเดียวกันผู้บริโภคส่วนหนึ่งที่เคยผลิตปลาร้าบริโภคเองหันไปซื้อปลาร้ารับประทานมากขึ้น โดยกลุ่มได้ทำตามสูตรที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษ รวมทั้งผู้ผลิตปลาร้าเริ่มมีการพัฒนาสูตรการผลิตปลาร้าจนเป็นที่นิยมของตลาด ทำให้ในปัจจุบันสมาชิกภายในกลุ่มมีรายได้หลังฤดูกาลเก็บเกี่ยว
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบและส่วนประกอบ
1. เนื้อปลาร้าบด
2. หอมแดง
3. กระเทียม
4. ปลาย่าง
5. พริกแห้ง
6. ข่า
7. ตะไคร้
8. มะขามเปียก
9. ใบมะกรูด
10. น้ำตาลทรายแดง
11. เกลือไอโอดีน
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม ล้างให้สะอาด จากนั้นนำข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ใบมะกรูด ไปหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปคั่วด้วยไฟปานกลางจนเหลืองสุก และนำมาโขลกให้ละเอียดพักไว
2. นำปลาย่าง ไปย่างไฟอ่อน ๆ แล้วโขลกให้ละเอียดพักไว้
3. นำพริกแห้ง คั่วไฟปานกลางพร้อมใส่เกลือไอโอดีน ประมาณ 15 นาที แล้วนำมาโขลกให้ละเอียด
4. นำมะขามเปียก มาสับให้ละเอียดพักไว้
5. นำปลาร้าไปล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ นำไปสับให้ละเอียด
6. นำส่วนผสมตามข้อ 1 - 5 ผสมรวมกันโขลกให้เป็นเนื้อเดียวกันแล้วปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลทราย
7. นำส่วนผสมที่ปรุงรสแล้วไปคั่วด้วยไฟปานกลางให้สุกพักให้เย็น แล้วบรรจุใส่ภาชนะ
ข้อพึงระวัง ->