การเลี้ยงสุกร
โดย : นายไพรัตน์ จันทร์ชื่น วันที่ : 2017-03-01-11:46:07ที่อยู่ : 49 ม.2 ต.สะเดา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แนวคิดการเลี้ยงหมูหรือสุกรแรงจูงใจหลักมิใช่เพียงเพื่อเศรษฐกิจ เพราะราคาเนื้อสุกรยังขึ้นอยู่กับกลไกของตลาดของฟาร์ม ผลกำไรน้อย เลี้ยงประมาณ 3 เดือน ได้กำไรต่อตัวประมาณ 500 - 1,000 บาทเท่านั้น แต่อาชีพเลี้ยงสุกรถือเป็นอาชีพเสริมของเกษตรกรรายย่อยทั่วไป เป็นการสะสม เก็บออมอีกช่องทางหนึ่งด้วย เน้นการทำตลาดในระดับหมู่บ้านเอง เช่น การเปิดเขียงหมู การจำหน่ายให้กับเพื่อนบ้านยามมีงานบุญต่าง ๆ
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
2. เพื่อเป็นการเสริมรายได้ ลดรายจ่ายให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. หัวอาหารสุกร
2. น้ำหมักชีวภาพ
อุปกรณ์ ->
1. โรงเรือน
2. รางอาหาร
3. รางน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. วางแผนการคัดเลือกพันธุ์สุกรที่ดี ในกรณีที่เลี้ยงสุกรแบบขุน
2. การเลี้ยงแม่พันธุ์สุกร เพื่อลดรายจ่ายการซื้อลูกสุกรมาเลี้ยงขุน ลดต้นทุนเรื่องอาหาร โดยจะต้องหาความรู้เรื่องการจัดการแม่พันธุ์ การทำคลอด การดูแลลูกสุกรช่วงก่อนหย่านมด้วย
3. การเลี้ยงสุกรอย่าพึ่งพาปัจจัยการผลิตจากตลาดเท่านั้น เราต้องเรียนรู้การผสมอาหารเอง ทำเอง เพื่อลดต้นทุน ทำอาหารเสริมให้สุกร เช่น น้ำหมักหยวกกล้วย ต้องเลี้ยงผสมผสาน เป็นต้น
4. มีการจดบันทึกต้นทุน ข้อสังเกต ปัญหาที่พบ เพื่อเป็นบทเรียนและประสบการณ์สำหรับการเลี้ยงหมูรุ่นต่อไป
ข้อพึงระวัง ->
1. ราคาขึ้นอยู่กับกลไกการตลาด
2. ปริมาณการเลี้ยงที่เหมาะสมกับความต้องการของตลาด