การเลี้ี้ยงไก่เนื้อ
โดย : นายพล จุรัย วันที่ : 2017-06-09-09:08:32ที่อยู่ : 44 ม.9 ตำบลบ้านแร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การเลี้ยงไก่เนื้อ ในชุมชน ยังมีความจำเป็นต่อการบริโภคในชุมชน และสามารถลดรายจ่ายในครัวเรือนได้ อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้สามารถเลี้ยงไก่เนื้อให้ได้คุณภาพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไก่พันธุ์เนื้อ 2 สัปดาห์
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- การเลี้ยงไก่เนื้อ หมายถึง การเลี้ยงไก่พันธุ์เนื้อที่มีอายุประมาณ 40-45 วัน จึงนำไปบริโภคหรือจำหน่ายได้ บางครั้งเรียกว่า ไก่รุ่นหรือไก่กระทง พันธุ์ที่ใช้เลี้ยงส่วนมากเป็นพันธุ์ลูกผสมที่เกิดจากลักษณะเด่น คือ ให้เนื้อมาก เติบโตเร็ว และต้านทานโรคได้ดี
- โรงเรือนและการจัด การเลี้ยงไก่เนื้อ นิยมเลี้ยงโดยให้ไก่อยู่รวมกันเป็นฝูงในโรงเรือนหรือคอก ซึ่งจะมีขนาดใหญ่หรือเล็กขึ้นอยู่กับจำนวนไก่ที่เลี้ยง การเลี้ยงไก่ในโรงเรือนให้สร้างโรงเรือนแบบเพิงหมาแหงน หรือหน้าจั่วที่สามารถป้องกันฝนสาดเข้าไปภายในได้ ขนาดของโรงเรียนควรยึดหลักไก่ 1 ตัว ต่อพื้นที่เลี้ยงประมาณ 3 ตารางฟุต โดยรอบของโรงเรือนควรใช้ลวดตาข่ายเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก และมีผ้าพลาสติกป้องกันลมและฝนติดด้านข้างด้วย พื้นโรงเรือนควรปูด้วยแกลบ เพื่อดูดซึมมูลไก้หรือสิ่งโสโครก และควรเปลี่ยนทุกครั้งในการเลี้ยงไก่แต่ละรุ่น นอกจากนี้ควรจัดหารางน้ำ รางอาหารให้ไก่กินอย่างพอเพียง พร้อมกับทรายหรือเปลือกหอยบดละเอียด เพื่อป้องกันการจิกกัน
- อาหารไก่ อาหารไก่ที่นิยมเลี้ยง คือ อาหารผสมที่มีสูตรต่างกัน คือ อาหารลุกไก่ และไก่รุ่น ในระยะที่เป็นลูกไก่(อายุแรกเกิดถึง 15 วัน) อาหารที่ให้จะมีโปรตีนประมาณ 20-22 เปอร์เซ็น อาหารไก่รุ่น(อายุตั้งแต่ 15 วันขึ้นไป) อาหารที่ให้จะมีโปรตีนประมาณ 16-18 เปอร์เซ็น ควรซื้ออาหารผสมที่มีจำหน่ายจะสะดวกกว่าการผสมอาหารเอง ซึ่งต้องเสียเวลาจัดหาอาหารชนิดต่างๆ
- การให้อาหารและน้ำ ภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำควรแขวนไว้เพื่อป้องกันการคุ้ยเขี่ยของไก่ อาหารที่จะให้เป็นอาหารผสมควรให้อาหารและน้ำในแต่ละวันอย่างพอเพียง
- การป้องกันโรค ในระยะที่ได้ลูกไก่มาเลี้ยง อาย 1-3 วัน ควรให้วัคซีนป้องกันโรคนิวคาสเซิล โดยการหยอดจมูก ซึ่งป้องกันการไอ จาม และน้ำมูกที่มักเกิดขึ้นกับยลูกไก่อยู่เสมอ รวมทั้งวัคซีนป้องกันโรคฝีดาษไก่ที่เกิดจากยุงเป็นพาหะกัดลูกไก่ เมื่อลูกไก่อายุ 12-21 วัน โดยการแทงปีก
- การนำผลผลิตไปใช้ประโยชน์ ไก่เนื้อมีอายุการเลี้ยงประมาณ 40-45 วัน จึงนำไปใช้ประโยชน์ได้ โดยการจำหน่ายทั้งตัวเป็นกิโลกรัม ราคาขึ้นลงตามภาวะของตลาด นอกจากนี้หากนำไปบริโภคหรือแปรรูปจำหน่ายนิยมใช้วิธีการย่างหรืออบ ราคาจำหน่ายตัวละประมาณ 100-120 บาท
ข้อพึงระวัง ->