ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปเครื่องปรุง

โดย : นางอ่อนสา น้อยทูล วันที่ : 2017-07-04-14:40:40

ที่อยู่ : 57 หมู่ที่ 7 บ้านอียอ ตำบลศรีสุข

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

าหารไทยส่วนใหญ่เป็นอาหารที่มีรสชาติค่อนข้างจัดจ้าน โดยเฉพาะในเรื่องของความเผ็ด จากพริก และเครื่องปรุงต่างๆ  ในครัวของคนไทยทุกบ้านเชื่อว่าต้องมี พริกแกง พริกป่น พริกคั่ว พริกเผา พริกแห้ง หรือพริกสด อย่างใดอย่างหนึ่งอยู่ในครัวอย่างแน่นอน ดังนั้นจึงมีคำแนะนำในการทำอาชีพเสริมจากพริกมาฝากค่ะ
อาชีพเสริมจากพริก ที่จะแนะนำในวันนี้เป็นการนำพริกแห้งมาแปรรูปเป็นพริกป่น หรือนำมาบดเป็นพริกป่น นั้นเอง พริกป่นที่บดใหม่ๆ เป็นที่ต้องการของตลาด เพราะมีกลิ่นหอม และยังช่วยเพิ่มรสชาติของอาหารให้ดีขึ้นอีกด้วย  การบดพริกป่นเป็นอาชีพเสริมใช้เงินลงทุนไม่มากไม่และควรทำในปริมาณมากๆ แต่ควรทำส่งขายเฉพาะร้านค้า ร้านอาหารที่ใช้พริกป่นเป็นประจำ เพราะจะทำให้พริกป่นเรามีคุณภาพดี ไม่ค้างไว้นาน ช่วงแรกๆ ที่เริ่มทำพริกป่นอาจยังมีลูกค้าไม่มาก การบดพริกป่นก็อาจใช้เป็นเครื่องปั่นพริกธรรมดาไปก่อนได้ เมื่อมีปริมาณสั่งซื้อมากขึ้น ควรใช้เป็นเครื่องบดมือ ราคาไม่แพงไม่ต้องใช้ไฟฟ้า และเคล็ดลับที่สำคัญในการทำพริกป่นส่งร้านค้าก็คือ ควรลงทุนเล็กน้อย โดยการใช้ถุงหนา และเครื่องรีดสูญกาศ เพื่อให้พริกของเรามีกลิ่นหอม อยู่ตลอดเวลา

วัตถุประสงค์ ->

สร้างอาชีพเสริม เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พริกแห้งพันธุ์อินเดีย (เกรด เอ)

ข้าวสารหัก (ข้าวปลาย)

กระเทียมแก้ว

อุปกรณ์ ->

กะทะ เครื่องบด เครื่องตำ เครื่องอบ กาละมัง ทัพพี กระชอน อื่นๆ 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ใช้พริกแห้งสีแดงสม่ำเสมอ
2.คัดคุณภาพ เลือกพริกที่เน่าเสีย มีตำหนิ ทิ้งไป
3.นำไปตากให้แห้งอีกครั้ง
4. นำไปคั่วไฟให้สุกและมีกลิ่นหอม ห้ามใช้ไฟแรงเพราะพริกจะฉุนและไหม้
4.บดให้ละเอียดทั้งเนื้อและเมล็ดพริก
5.บรรจุภาชนะ ปิดสนิท

ข้าวคั่ว ส่วนประกอบที่สำคัญของอาหารอิสานไม่ว่าจะเป็นน้ำตก หรือลาบ จัดได้ว่าเป็นวิธีการถนอมอาหารของคนอีสาน

เริ่มโดยใช้ข้าวเหนียว มาทำข้าวคั่วเพราะ น้ำของลาบและน้ำตกจะมีความเข้มข้นกว่าการใช้ข้าวเจ้ามาทำ เริ่มโดนตั้งกระทะด้วยไฟปานกลางใส่ข้าวเหนียวและ
วิธีการนำไปคั่วก็คือ ตั้งกระทะเปล่าบนไฟปานกลาง ใส่ข้าวเหนียว,ข่าหั่นฝอย,ตะไคร้หั่นฝอย,ใบมะกรูด ลงไปแล้วคั่วไปคั่วมา จนข้าวเหนียวเริ่มมีสีเหลืองเกือบน้ำตาล จึงตักขึ้นพักไว้ให้หายร้อน แล้วนำมาตำหรือนำมาปั่นให้ละเอียดพอสมควร แต่ไม่ควรละเอียดมากเกินไป เพื่อเวลานำไปใช้จะได้มีรสสัมผัสเวลาทาน กรเก็บรักษานำใส่ถุงแล้วมัดเก็บเอาไว้ได้ราว 2 สัปดาห์

ธีทำกระเทียมเจียว เจียวกระเทียมให้สีเหลืองสวย กรอบนาน

กระเทียมเจียว ใครไม่เคยเจียวกระเทียม อาจไม่มีวันเข้าใจ โดยเฉพาะมือใหม่ เจียวกระเทียมแค่ไม่ให้ไหม้ นั้นยากเหลือแสน เจียวกระเทียมทีไร ไหม้ทุกที มาดูกันดีกว่าว่า เจียวกระเทียมให้ได้ กระเทียมเจียวสีเหลืองทอง กรอบๆ เก็บได้นานๆ นั้นเค้าทำกันยังไง

เริ่มจากการเลือกใช้กระเทียมก่อน กระเทียมก็มีหลายประเภทนะคะ แต่แม่เขียวหวาน แนะนำให้ใช้กระเทียมไทยกลีบเล็กค่ะ เจียวออกมาแล้วจะได้กระเทียมเจียวที่กรอบหอมค่ะ เอากระเทียมมาบุบเล็กน้อย (วางกองกระเทียมบนเขียง แล้วเอามีดตบลงไป หรือจะใส่ครกแล้วตำเบาๆ ก็ได้ค่ะ) แกะเปลือกแข็งๆ ออก ให้เหลือเปลือกบางๆ ข้างในไว้ จากนั้นเอาไปสับให้ละเอียด ที่ต้องบุบ หรือทุบเล็กๆ น้อยๆ ก็เพื่อให้น้ำมันหอมระเหยที่อยู่ในกระเทียมออกมาค่ะ

 ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป กะว่าใส่กระเทียมลงไปแล้วน้ำมัน พอท่วมกระทียม ใช้ไฟปานกลาง จากนั้นใส่กระเทียมตามลงไป (อย่าปล่อยจนน้ำมันร้อนจัดค่อยใส่ กระเทียมจะไหม้ ใช้ตะหลิวคนกระเทียมไปมา คอยเขี่ยให้เนื้อกระเทียมส่วนที่อยู่วง รอบนอก สัมผัสกับกระทะ ตลบเข้าไปข้างใน (ส่วนที่สัมผัสกระทะ มักจะไหม้ก่อน) คนให้ทั่ว พอกระเทียมเริ่มเหลือง ให้ตักขึ้นทันที ความร้อนที่ระอุอยู่ จะทำให้กระเทียมสุกเพิ่ม จนสีสวยพอดี ถ้าเราเจียวจนกระเทียม สีเหลืองสวยในกระทะ พอตักขึ้นมา กระเทียมจะสุกเพิ่มจนกลายเป็น สีน้ำตาลไปซะแล้ว

ถ้าตักขึ้นมาแล้ว กระเทียมทำท่าจะไหม้ ให้เอาน้ำเย็นใส่กะละมัง ใบที่ใหญ่กว่าภาชนะที่ใส่กระเทียมอยู่ เอาชามกระเทียมลงไปลอยบนน้ำเย็น เพื่อให้กระเทียมหยุดสุก กระเทียมเจียวที่ใช้ไม่หมด หาขวดโหลแก้วใส่ ปิดฝาให้สนิท จะเก็บไว้ให้กรอบได้นานค่ะ

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา