ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปน้ำตาลอ้อย

โดย : นายประดิษฐ์ บุญลับ วันที่ : 2017-07-04-13:52:35

ที่อยู่ : 7 หมู่ที่ 8 บ้านบก ตำบลกระออม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำตาลอ้อยได้มาจากการเอาน้ำอ้อยมาต้มจนงวดจะเหลือเป็นก้อน น้ำตาลสีน้ำตาลหรือแดงปนดำ มีกลิ่นหอมรสหวาน ที่แปลกไปจากน้ำตาลชนิดอื่นๆ ในน้ำตาลอ้อยนอกจากจะมีน้ำตาลอยู่หลายชนิด เช่น กลูโคส ซูโครสแล้ว ยังมีธาตุเหล็กอยู่ในปริมาณมาก ซึ่งธาตุเหล็กนี้เป็นสารสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง เมื่อเทียบกับน้ำตาลทรายขาว น้ำตาลอ้อยมีธาตุเหล็กมากกว่า 50 % นอกจากนี้ปริมาณน้ำตาลกลูโคสก็ยังมากกว่าในน้ำตาลทรายขาวถึง 20 เท่า จะเห็นได้ว่าน้ำตาลอ้อยจัดเป็นอาหารบำรุงที่สำคัญอีกตัวหนึ่ง

วัตถุประสงค์ ->

สร้างอาชีพเสริม เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อ้อยอายุ 1 ปี

อุปกรณ์ ->

เครื่องหีบอ้อย
- กะทะใบบัว
- ไม้พาย
- แบบพิมพ์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

.นำอ้อยเข้าเครื่องหีบอ้อย บีบคั้นเอาน้ำอ้อยออกมา ส่วนชานอ้อยที่เหลือนำไปตากแห้งประมาณ 1 แดด จากนั้นนำมาทำเป็นเชื้อเพลิงเคี่ยวน้ำอ้อย

2.กรองด้วยผ้าขาวบางเอาสิ่งเจือปนออก แล้วนำน้ำอ้อยมาต้ม เร่งไฟให้ร้อนจนน้ำอ้อยเดือด

3.เมื่อน้ำอ้อยเริ่มงวดให้ผ่อนไฟลง และใช้ไม้พายคนให้ทั่วและบ่อยๆ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำอ้อยเริ่มเหนียว

4.เมื่อน้ำอ้อยเหนียวได้ที่ (สีน้ำตาลไหม้) นำไปใส่ในแม่พิมพ์ที่ทำจากไม้หนา 1 นิ้ว เจาะรูกว้าง 2.5 เซนติเมตร ทำเป็นกระบะขนาด 60 x 120 เซนติเมตร เกลี่ยให้ทั่วกระบะไม้

5.รอให้น้ำอ้อยแข็งตัวประมาณ 3 – 5 นาที นำออกจากแม่พิมพ์ก็จะได้น้ำตาลอ้อยแท้บริสุทธิ์

ข้อพึงระวัง ->

ควรเก็บไว้ในที่โล่งโปร่ง อากาศถ่ายเทสะดวก ถ้าเก็บในที่เย็น จะเก็บไว้ได้นานยิ่งขึ้นเป็นปี

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา