ความรู้สัมมาชีพชุมชน

กล้วยฉาบ

โดย : นางเพ็ญศรี คงทันดี วันที่ : 2017-04-09-15:10:30

ที่อยู่ : 279 บ้านทุ่งมน หมู่ที่ 1 ตำบลทุ่งมน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในปัจจุบันผลิตผลกทางการเกษตร ในหมู่บ้านมีหลากหลายชนิด เช่น กล้วย ฟักทอง มัน ซึ่งคนในหมู่บ้านได้ปลูกไว้รับประทาน แต่เมื่อผลผลิตออกมาก ทำให้รับประทานได้ทัน ประกอบกับหลังฤดูทำนา ก็ไม่มีอาชีพเสริมทำในช่วงว่างงาน จึงได้คิดรวมกลุ่มเพื่อแปรรูปผลผลิตกล้วยที่มีในบ้านและในตำบล  ตามที่ภูมิปัญญาไทยได้ตกทอดมาให้จนถึงรุ่นลูกหลานในปัจจุบัน 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาขีพเสริม เพิ่มรายได้ 

มีการรวมกลุ่ม

มีความสามัคคี 

มีกิจกรรม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กล้วยดิบ (กล้วยหักมุก) 
2. น้ำมันพืช 
 
 

อุปกรณ์ ->

เตา 

กะทะ 

ตะหลิว

กระชอน

กาละมัง

มีดปอก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ปอกเปลือกกล้วยดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก 
2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาด ตั้งพักไว้
3. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ พอให้ น้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ (อย่าให้ร้อนจัดจนควันคลุ้งกะทะ) จึงฝานเนื้อกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล (ด้วยมีดคู่) ใส่ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน (ประมาณ 20 – 30 วินาที ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

รอให้เย็น บรรจุภาชนะ(ถุง)

ข้อพึงระวัง ->

อย่าทอดให้เหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีรสขม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา