ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การถนอมอาหาร ขนมหวาน ขนมแห้ง

โดย : นางบุญลี้ยง พรหมบุตร วันที่ : 2017-04-03-22:09:05

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 59 หมู่ 7 ตำบล หนองสนิท

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

    บ้านสำโรงน้อย หมู่ที่ 7 เป็นหมู่บ้านที่ยังยึดวิถีความพอเพียง ความเป็นชนบทยังคงอยู่ บริเวณรอบๆ หมู่บ้านมีการปลูกพืชผักสวนครัว มีบ่อเลี้ยงปลา จึงทำให้มีอาหารบริโภคอย่างต่อเนื่อง จึงมีแนวคิดในการนำผลิตภัณฑ์มาแปรรูปอาหารเพื่อให้สามารถเก็บไว้บริโภคได้เป็นเวลานาน อาหารที่ได้จากการแปรรูปนำมาจำหน่ายเพื่อเสริมรายได้ให้กับครอบครัว เมื่อทำบ่อยๆ ก็เกิดความชำนาญ สามารถถ่ายทอดให้แก่เด็ก เยาวชน และผู้สนใจในหมู่บ้านได้เข้ามาเรียนรู้

วัตถุประสงค์ ->

1.  สามารถสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนนอกฤดูการทำนา

2.  ส่งเสริมการปลูกพืชผักสวนครัว ครัวเรือนเศรษฐกิจพอเพียง

3.  เกิดการรวมกลุ่มที่เข้มแข็ง มีการบริหารจัดการที่เข้มแข็ง

4.  เด็ก เยาวชน ผู้สนใจ มีอาชีพเสริมสร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.  มีการวางแผน ขั้นตอนการปฏิบัติ

2.  ศึกษา ค้นคว้า หาความรู้ เข้าร่วมรับการอบรมเพื่อเพิ่มทักษา

3.  ส่งเสริมการรวมกลุ่มทำกิจกรรมในหมู่บ้าน

4.  สร้างรายได้เสริมนอกฤดูทำนา

ข้อพึงระวัง ->

                มีการวางแผนขั้นตอน การดำเนินกิจกรรม ฝึกฝนตนเองให้เกิดความชำนาญอย่าหยุดนิ่ง ส่งเสริมการปลูก การเลี้ยง เพื่อลดการซื้อวัตถุดิบจากตลาด      

        วิธีแก้ปัญหาเมื่อเกิดความผิดพลาด

1.  วางแผนขั้นตอน การดำเนินกิจกรรม

2.  ศึกษา ค้นคว้า หาความรู้ เข้ารับการฝึกอบรมเพื่อเพิ่มทักษะ

3.  หาแนวทางมาตรการการป้องกัน และแก้ไขปัญหา

4.  ปรึกษาผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้อง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา