การถนอมอาหาร ขนมหวาน ขนมแห้ง
โดย : นางบุญลี้ยง พรหมบุตร วันที่ : 2017-04-03-22:09:05ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 59 หมู่ 7 ตำบล หนองสนิท
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านสำโรงน้อย หมู่ที่ 7 เป็นหมู่บ้านที่ยังยึดวิถีความพอเพียง ความเป็นชนบทยังคงอยู่ บริเวณรอบๆ หมู่บ้านมีการปลูกพืชผักสวนครัว มีบ่อเลี้ยงปลา จึงทำให้มีอาหารบริโภคอย่างต่อเนื่อง จึงมีแนวคิดในการนำผลิตภัณฑ์มาแปรรูปอาหารเพื่อให้สามารถเก็บไว้บริโภคได้เป็นเวลานาน อาหารที่ได้จากการแปรรูปนำมาจำหน่ายเพื่อเสริมรายได้ให้กับครอบครัว เมื่อทำบ่อยๆ ก็เกิดความชำนาญ สามารถถ่ายทอดให้แก่เด็ก เยาวชน และผู้สนใจในหมู่บ้านได้เข้ามาเรียนรู้
วัตถุประสงค์ ->
1. สามารถสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนนอกฤดูการทำนา
2. ส่งเสริมการปลูกพืชผักสวนครัว ครัวเรือนเศรษฐกิจพอเพียง
3. เกิดการรวมกลุ่มที่เข้มแข็ง มีการบริหารจัดการที่เข้มแข็ง
4. เด็ก เยาวชน ผู้สนใจ มีอาชีพเสริมสร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. มีการวางแผน ขั้นตอนการปฏิบัติ
2. ศึกษา ค้นคว้า หาความรู้ เข้าร่วมรับการอบรมเพื่อเพิ่มทักษา
3. ส่งเสริมการรวมกลุ่มทำกิจกรรมในหมู่บ้าน
4. สร้างรายได้เสริมนอกฤดูทำนา
ข้อพึงระวัง ->
มีการวางแผนขั้นตอน การดำเนินกิจกรรม ฝึกฝนตนเองให้เกิดความชำนาญอย่าหยุดนิ่ง ส่งเสริมการปลูก การเลี้ยง เพื่อลดการซื้อวัตถุดิบจากตลาด
วิธีแก้ปัญหาเมื่อเกิดความผิดพลาด
1. วางแผนขั้นตอน การดำเนินกิจกรรม
2. ศึกษา ค้นคว้า หาความรู้ เข้ารับการฝึกอบรมเพื่อเพิ่มทักษะ
3. หาแนวทางมาตรการการป้องกัน และแก้ไขปัญหา
4. ปรึกษาผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้อง