การทำอาหาร/ขนมพื้นบ้าน
โดย : นายวัชราภรณ์ เกตุแก้ว วันที่ : 2017-04-03-22:05:53ที่อยู่ : 26 หมู่ 6 ตำบล หนองสนิท
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความรู้ความสามารถในการประกอบอาหาร/ขนมพื้นบ้าน ได้รับการสืบทอดความรู้ความสามารถจากครูผู้สอนคือ นายบัวทอง สมหวัง และได้ความรู้มาจากสื่อต่างๆ เช่น หนังสือ โทรทัศน์ ซึ่งเป็นคนที่ชอบในด้านการทำอาหารอยู่แล้ว จึงได้ค้นคว้าหาความรู้พร้อมลงมือทำให้เกิดความชำนาญและเป็นเอกลักษณ์ของตนเองในด้านการประกอบอาชีพการประกอบอาหาร/ขนมพื้นบ้าน และการประดิษฐ์ดอกไม้การเย็บปักถักร้อย
วัตถุประสงค์ ->
ได้เป็นปราชญ์ถ่ายทอดวิชาประสบการณ์ด้านการประกอบอาหาร/ขนมพื้นบ้าน เช่น ขนมต้มสมุนไพร/ขนมเทียนไส้ต่างๆ ข้าวต้มด่างใบเตย ซึ่งด่างจะทำเองโดยใช้สมุนไพรพื้นฐาน หาได้ในชุมชน เพื่อให้เด็กเยาวชนได้รับความรู้เกิดจิตสำนึกรักในการทำอาหาร/ขนมพื้นบ้าน สามารถสร้างรายได้และเป็นการส่งเสริมกิจกรรมเวลาว่าง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-มีจิตอาสา เสียสละ ปลูกจิตสำนึกในเด็ดเยาวชน ผู้สนใจให้เกิดความรักความอยากทำในอาชีพการประกอบอาหาร/ขนมพื้นบ้าน
-ศึกษาความรู้จากผู้ผู้ชำนาญและสื่อต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ฝึกอบรมตามโครงการต่างๆ เมื่อมีโอกาสเพิ่มความรู้ทักษะ
-ลงมือปฏิบัติให้เกิดความชำนาญ
-ส่งเสริมการปลูกพืชผักสมุนไพรให้แก่ชาวบ้าน สำหรับใช้ในการประกอบอาหาร/ทำขนม ได้แก่ ใบเตย ดอกอัญชัน ฯลฯ
ข้อพึงระวัง ->